Tọa đàm trực tuyến: Hợp lực để chuyển đổi bền vững vùng ĐBSCL
Cập nhật ngày: 7-09-2022, lượt xem: 73
Ngày 06/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Tọa đàm trực tuyến hợp lực để chuyển đổi bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Chủ trì buổi Tọa đàm là đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; ngài Kees van Baar, Đại sứ được bổ nhiệm, Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Quang cảnh điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu là đồng chí Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, vùng ĐBSCL là khu vực phát triển nông nghiệp trọng điểm của Việt Nam. Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL, qua đó sản xuất nông nghiệp của vùng ĐBSCL đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể.

Trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương tập trung triển khai đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, an toàn thịnh vượng trên cơ sở phát triển nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, phát triển các sản phẩm chủ lực có giá trị kinh tế và giá trị dinh dưỡng cao kết hợp với dịch vụ du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến trên nguyên tắc sử dụng hiệu quả, bền vững nguồn tài nguyên. Thúc đẩy phát triển cơ giới hóa đồng bộ trong các khâu của chuỗi sản xuất đảm bảo đồng bộ từ cơ sở hạ tầng đến đào tạo tập huấn nâng cao hiệu quả giá trị của các sản phẩm nông nghiệp. Phát triển các trung tâm logistics, trung tâm liên kết sản xuất chế biến dịch vụ tiêu thụ nông sản của cả vùng và cả nước. Xây dựng nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái theo hướng phát triển kinh tế thuận hòa, đảm bảo giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất nông nghiệp.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung tham luận về quy hoạch tích hợp ĐBSCL và kế hoạch thực hiện; đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực chuyển đổi bền vững đồng bằng sông Mekong; giải quyết các thách thức về quản trị nước trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp bền vững và khả thi vùng ĐBSCL; tổ chức lại sản xuất cho nông dân gắn với xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn…

Nguồn: baclieu.gov.vn