Huyện Hòa Bình - Với mô hình “ Cổng an ninh trật tự”
Cập nhật ngày: 12-12-2016
Những năm qua, phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" trên địa bàn Huyện Hòa Bình đạt được nhiều kết quả nổi bật, các địa phương đã phát huy tốt vai trò của người dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, xuất hiện ngày càng nhiều cách làm hay, mô hình có hiệu quả, điển hình như mô hình “Cổng an ninh trật tự” tại các xã Minh Diệu, Vĩnh Hậu và Vĩnh Hậu A, từ đó góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Mô hình “Cổng an ninh trật tự” là mô hình tự quản về an ninh, trật tự do nhân dân đóng góp xây dựng, hoạt động theo sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của Đảng ủy, UBND xã và lực lượng Công an xã giữ vai trò nòng cốt. Tại các Cổng an ninh trật tự có tổ trực chốt thường xuyên, các thành viên trong tổ có trách nhiệm đóng cổng khi có thông tin báo động về tội phạm xảy ra trên địa bàn, đồng thời huy động nhân dân trấn áp tội phạm hoặc hỗ trợ vây bắt và dẫn giải người phạm tội, giao cho lực lượng Công an xã theo quy định của pháp luật.

Mô hình “Cổng an ninh trật tự”, đầu tiên được Công an huyện Hoà Bình triển khai thực hiện vào cuối năm 2014, tại một số ấp trên địa bàn xã Vĩnh Hậu A, mỗi ấp được xây dựng 2 đến 3 cổng an ninh trật tự. Theo người dân trong xã cho biết, trước đây tình hình trộm cắp vặt thường xuyên xảy ra nhưng từ khi xây dựng các “cổng an ninh trật tự” đến nay thì tình trạng này gần như không còn xảy ra, giúp cho người dân nơi đây rất phấn khởi và yên tâm trong cuộc sống.

Là người dân ở ấp 37 – xã Minh Diệu, ông Nguyễn Văn Hoàng rất đồng tình với mô hình này ông cho biết: tôi rất hoan nghênh và cảm ơn chính quyền địa phương đã xây dựng được cổng an ninh trật tự này; khi chính quyền địa phương đến tuyên truyền, vận động tôi ủng hộ ngay. Vì tôi cảm thấy mô hình này rất cần thiết và hiện nay hoạt động rất hiệu quả, làm cho tội phạm giảm đi rất nhiều”.

Tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện Hòa Bình, đã xây dựng được 25 “Cổng an ninh trật tự” trên địa bàn 10 ấp, ở các xã Minh Diệu, Vĩnh Hậu và xã Vĩnh Hậu A.

Việc xây dựng mô hình “Cổng an ninh trật tự” là nhu cầu cần thiếp, phù hợp với đặc điểm tình hình của địa phương. Nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng trong đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội.

Để phát huy hiệu quả của mô hình này trong thời gian tới,  Công an huyện Hòa Bình sẽ tiếp tục thành lập và nhân rộng mô hình “Cổng an ninh trật tự” trên địa bàn các xã còn lại như : Vĩnh Mỹ B, Vĩnh Bình, qua đó nhằm làm dừng, làm giảm hoạt động của các loại tội phạm, giữ vững, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn dân cư, giúp cho người dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần chung tay cùng chính quyền địa phương giữ vững tiêu chí về an ninh trật tự của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

Hồng Đào