Tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, nguyên nhân, biện pháp phòng ngừa
Cập nhật ngày: 4-08-2016
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu xảy ra nhiều vụ án hiếp dâm, xâm hại tình dục trẻ em khiến dư luận bất bình, lo lắng, nhiều vụ án để lại hậu quả đau lòng. Đằng sau đó còn là những bài học cảnh giác, bởi đa phần các nạn nhân quá chủ quan, không có những phòng bị cần thiết dẫn đến bị lợi dụng, xâm hại tình dục.
Theo thống kê của cơ quan chức năng thì 6 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 19 vụ xâm hại tình dục, liên quan 19 đối tượng, so với 6 tháng liền kề tăng 01 vụ. Điều đáng nói là có những đối tượng gây án còn trong độ tuổi vị thành niên,  và nạn nhân thì còn quá nhỏ, chỉ mới  6 tuổi. Điển hình như vụ bé gái tên V, sinh năm 2009, ở huyên Đông Hải bị đối tượng Trần Văn N, sinh năm 2000 cùng ngụ tạị huyện Đông Hải hiếp dâm vào hồi tháng 02/2016. Hay như vụ “ Hiếp dâm trẻ em” xảy ra vào tháng 12/2015, tại huyện Hòa Bình. Nạn nhân là em gái tên H T, sinh năm 2010, đối tượng là Kim Sơn H, sinh năm 1972, cùng ngụ huyện Hòa Bình. Nghiêm trọng hơn là vụ  em T D sinh năm 2002, ngụ tại huyện Giá rai,  trong những lúc mẹ vắng nhà, em đã bị chính cha ruột của mình xâm hại tình dục 2 lần.

Quá trình điều tra các vụ xâm hại tình dục trẻ em, cơ quan chức năng cho biết đối tượng gây án ở nhiều độ tuổi khác nhau, chưa có tiền án, tiền sự, hành động bột phát do bị kích thích ( rượu, bia, phim ảnh…), cộng với điều kiện thuận lợi từ phía nạn nhân ( ở nhà, đi lại nơi vắng vẻ một mình, đồng tình ) và có nhiều nguyên nhân dẫn đến tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ngày có chiều hướng gia tăng, song tập trung vào một số nguyên nhân như: Thiếu sự quan tâm, giáo dục, quản lý của gia đình ( nhiều gia đình hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên mãi lo bươn chải kiếm sống, không giành thời gian quan tâm dạy dỗ các em, bên cạnh đó những gia đình có điều kiện kinh tế khá giả thì lại nuông chiều, tạo điều kiện cho các em tiếp xúc quá sớm với các trang mạng xã hội, nhất là các trang Web “ đen”, hoặc để các em ở nhà, đi lại nơi vắng vẻ một mình… dẫn đến bị đối tượng dụ dỗ, lợi dụng, xâm hại. Sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình chưa chặt chẽ trong quản lý, giáo dục, nhất là đối với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh cá biệt, một số em xuất thân trong một gia đình “ không hoàn thiện” thường xuyên xảy ra sự bất hòa, có những hành vi không tốt, không gương mẫu tác động làm cho các em có suy nghĩ, lối sống tiêu cực, thường xuyên tiếp xúc với các trang Web “đen”, phim “đen”..khích thích tính tò mò, học đòi, làm theo phim, ảnh:  Đa số các nạn nhân  trong độ tuổi vị thành niên do không được quan tâm, giáo dục về giới tính, cách tự bảo vệ bản thân trước người khác giới…nên các em có hành động nhận thức kém, không biết, không có khả năng tự bảo vệ mình trước những cám dỗ của xã hội, bị đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi xâm hại…

Xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành vấn đề nhức nhối được toàn xã hội quan tâm. Đối tượng gây ra các vụ hiếp dâm, xâm hại tình dục ở nhiều lứa tuổi, thường quen biết với nạn nhân nên bị hại ít đề phòng dẫn đến bị xâm hại, lợi dụng, bên cạnh đó là sự tràn lan của những bộ phim “đen”. Trang Web “ đen” trên Intenet đã “ đầu độc”  một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên nên khi có cơ hội, các đối tượng này sẵn sàng thực hiện hành vi đồi bại.

Để phòng tránh tội phạm xâm hạ tình dục trẻ em, các bậc phụ huynh cần quan tâm quản lý con cái chặt chẽ hơn, đặc biệt nâng cao trách nhiệm của người mẹ. Sự quan tâm, gần gũi chia sẻ của người mẹ đối với con gái  để nhận biết những thay đổi tâm, sinh lý cần thiết và ở một chừng mực nào đó cũng cần dạy con gái  cách  phòng vệ trước những đối tượng có ý định thực hiện hành vi đồi bại. Không nên  để các em gái ở nhà một mình, cũng như không  để trẻ em gái đi đêm khuya, đến những nơi vắng vẻ mà không có người đi cùng. Đồng thời cùng với gia đình thì các đoàn thể, nhà trường cần giáo dục cho các em hiểu biết về quyền được bảo vệ của mình, cần có những chương trình phát động tố cáo những hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em trong nhà trường cũng như ngoài xã hội, lên án mạnh mẽ những hành vi xâm hại tình dục trẻ em, đồng thời có biện pháp bảo vệ các em một cách hữu hiệu  và cần trang bị các kỹ năng sống để các em tự phòng vệ cho mình. Các cơ quan thực thi pháp luật cần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng công tác phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm xâm hạị tình dục trẻ em, đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Vũ Bảy