Hiệu quả hoạt động Tổ công nhân tự quản về ANTT trong Xí nghiệp may An Hưng.
Cập nhật ngày: 24-05-2016
Tổ công nhân tự quản về ANTT của Xí nghiệp may An Hưng Phường 1, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu chính thức ra mắt đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 2015.
Đã qua gần một năm tổ chức hoạt động, ý thức chấp hành pháp luật của công nhân được nâng lên rõ rệt và tình hình an ninh trật tự tại Xí nghiệp may An Hưng đã được đi vào nề nếp, ổn định. Từ 12 Tổ công nhân tự quản về ANTT với 294 thành viên ban đầu, hiện nay đã nhân rộng ra 17 tổ dưới sự điều hành của Ban chỉ đạo với hơn 400 thành viên, nòng cốt là lực lượng công nhân trong xí nghiệp.

Cuộc họp định kỳ của tổ tự quản

Định kỳ hàng tháng, Công an Phường 1, thị xã Giá Rai phối hợp với Ban chỉ đạo Tổ công nhân tự quản về ANTT, tổ chức sinh hoạt, thông tin tuyên truyền tình hình an ninh trật tự, các thủ đoạn hoạt động của tội phạm và các biện pháp phòng chống trộm, cướp, để giữ gìn tài sản, phòng chống ma túy, mại dâm và lồng ghép tuyên truyền pháp luật lao động, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy...

Thông qua việc sinh hoạt định kỳ, những tâm tư nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của công nhân sẽ được công đoàn phản hồi lại Ban lãnh đạo Xí nghiệp để cùng nhau tìm hướng tháo gỡ. Từ đó tạo điều kiện cho công nhân có thể yên tâm lao động và ổn định cuộc sống. Tuy chỉ tổ chức họp một lần mỗi tháng nhưng đối với nhiều anh em công nhân, những thông tin trong cuộc họp vô cùng quý giá.

Bà Trần Bạch Trúc, Trưởng Ban chỉ đạo Tổ công nhân tự quản về ANTT Xí nghiệp may An Hưng, bày tỏ: "Qua việc xây dựng mô nhằm giúp cán bộ, công nhân nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như trong xí nghiệp, cung cấp kiến thức pháp luật cho công nhân, là kênh đối thoại giữa công nhân với doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Tình hình ở xí nghiệp được ổn định hơn, hiện tượng đánh bài, số đề, đình công, lãng công không còn diễn ra, tình hình mâu thuẫn nội bộ trong công nhân thì giảm rõ rệt".

Đại diện lãnh đạo xí nghiệp may An Hưng nhận bằng khen của UBND tỉnh

Mới đây, nhân cuộc họp định kỳ của Tổ công nhân tự quản về an ninh trậ tự, ngày 16/5/2016, Phòng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ Công an tỉnh phối hợp với Công an thị xã Giá Rai đã tổ chức trao tặng bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của UBND huyện cho các cá nhân, tập thể xí nghiệp có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2015; đồng thời lồng ghép tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và biện pháp phòng chống tội phạm.

Có thể nói, sự phát triển mô hình Tổ công nhân tự quản về ANTT đã làm cho công nhân lao động ngày càng an tâm và tin tưởng vào chính quyền địa phương nơi đang sinh sống, đặc biệt là với tổ chức Công đoàn và Ban Giám đốc xí nghiệp. Qua đó, giúp cho công nhân lao động nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm, xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, không để vướng vào các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng xí nghiệp ngày càng phát triển và đảm bảo an toàn về an ninh trật tự./.

Hồng Huy