CÔNG AN B?C LIU
Tin thế giới
Lầu Năm Góc ngày 10-12 tuyên bố sẽ ngừng chương trình huấn luyện cho tất cả những học viên quân sự đến từ Saudi Arabia tại Mỹ cho đến khi có thông báo mới sau vụ một sĩ quan Không quân nước này xả súng tại một căn cứ quân sự của Mỹ.
Liên quan mật thiết tới lợi ích của các cường quốc, Trung Ðông năm 2019 tiếp tục là khu vực địa - chính trị chiến lược thu hút sự quan tâm của thế giới. Các cuộc khủng hoảng chung quanh vấn đề hạt nhân Iran, cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria tiếp tục cuốn các nước lớn vào cuộc tranh giành ảnh hưởng, trong khi những nỗ lực quốc tế nhằm “tháo ngòi căng thẳng” ở Trung Ðông tiếp tục được thúc đẩy.
Theo TTXVN và tin nước ngoài, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm bày tỏ lạc quan về triển vọng Hiệp định thương mại Mỹ - Mê-hi-cô - Ca-na-đa (USMCA) sớm được phê chuẩn. Ngày 9-12, ông Đ.Trăm cho biết đã nhận được thông tin về các “bước tiến tích cực” liên quan thỏa thuận này. Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết, các nhà đàm phán Mỹ và Mê-hi-cô đã nhất trí các điều khoản sửa đổi liên quan vấn đề lao động trong USMCA. Bất đồng được tháo gỡ sẽ mở đường cho Quốc hội Mỹ phê chuẩn hiệp định.
Thủ tướng Malaysia M.Mohammad mới đây khẳng định, Chính phủ nước này đang nỗ lực làm việc nhằm mang đến một lộ trình phục hồi kinh tế nhiều triển vọng cho đất nước, trong đó tập trung thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp vào ngày 11-12 theo yêu cầu của Mỹ để thảo luận về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên và khả năng “gia tăng khiêu khích” sau khi Bình Nhưỡng tiến hành “vụ thử tên lửa quan trọng” của mình.
Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, rạng sáng 8-12, vụ cháy lớn xảy ra tại một nhà máy sản xuất túi xách ở thủ đô Niu Đê-li của Ấn Độ làm ít nhất 43 người chết và hàng chục người bị thương.
Quan chức cấp cao của Ngân hàng Hoàng gia Ca-na-đa (RBC) Đ.Ken-nơ-đi mới đây khẳng định, nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh và bền vững. Đây là nhân tố có thể đưa Việt Nam lọt vào nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2050, so với vị trí thứ 32 hiện nay.
Theo Roi-tơ và tin nước ngoài, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ngày 7-12 lên tiếng cảm ơn I-ran về cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước được tiến hành cùng ngày. Người đứng đầu Nhà trắng cho biết, ưu tiên lớn nhất của Mỹ là bảo đảm an toàn cho các công dân của mình và Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực đưa tất cả các công dân, mà ông cho rằng bị bắt giữ sai, trở về nước.
Theo Tân Hoa xã, Lực lượng phòng vệ I-xra-en (IDF) đã không kích một số vị trí của phong trào Hồi giáo Ha-mát tại dải Ga-da rạng sáng 8-12, đáp trả các vụ phóng rốc-két từ vùng lãnh thổ này nhằm vào miền nam I-xra-en vài giờ trước đó.
Mỹ đã hoàn thành việc rút quân khỏi miền Bắc Syria, ổn định vị trí của 600 binh sĩ còn lại trên khắp đất nước này sau khi tái định vị và giảm số quân, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết.
Các tin khác
  • Tin ảnh


  • 3168230