Bộ Công an làm việc với Trung ương Mặt trận Tổ quốc về chuyển đổi số
Cập nhật ngày: 12-04-2024
Chiều 11/4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) về Đề án chuyển đổi số MTTQ Việt Nam giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến 2035.

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì tiếp Đoàn. Cùng dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham quan, xem phim giới thiệu về Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư; nghe giới thiệu chức năng của Phòng bản đồ số thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

kk -0
Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, căn cứ Luật MTTQ Việt Nam và Điều lệ hoạt động của mặt trận với 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, mục tiêu nhiệm vụ quan trọng nhất là xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ngoài ra, tập hợp ý kiến của nhân dân, các cử tri cả nước gửi tâm tư, nguyện vọng của mình tới Đảng và Nhà nước, làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Bên cạnh đó, một nhiệm vụ rất quan trọng của MTTQ Việt Nam hiện nay đó là, cùng với Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền các cấp chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, MTTQ Việt Nam rất mong được Bộ Công an giúp đỡ, hỗ trợ MTTQ thực hiện công tác chuyển đổi số, xây dựng Cơ sở dữ liệu của MTTQ Việt Nam, qua đó, giúp MTTQ thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao vừa hiệu quả, lại tiết kiệm kinh phí.

Bộ Công an làm việc với Trung ương Mặt trận Tổ quốc về chuyển đổi số -0
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc.

Trong đó, xây dựng cơ sở dữ liệu của các tổ chức thành viên với 11 giai tầng; giai cấp nông dân, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, dân tộc, tôn giáo… Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến lấy ví dụ, khi hệ thống cơ sở liệu MTTQ Việt Nam được xây dựng sẽ đem đến cho MTTQ  những hiệu quả rất thiết thực, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ quản lý và an sinh xã hội; nắm được dữ liệu về số người nghèo, hộ nghèo ở mỗi địa phương, địa bàn cụ thể; hoặc khi xảy ra những đợt thiên tai ở từng địa bàn, thông qua cơ sở dữ liệu được cập nhật, MTTQ sẽ có cơ sở xác thực để huy động ủng hộ cho kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm được thời gian và nhân lực để nắm tình hình và thống kê như cách làm thủ công trước đây.

Bộ Công an làm việc với Trung ương Mặt trận Tổ quốc về chuyển đổi số -0
Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị, Bộ Công an giúp MTTQ lập Đề án chuyển đổi số của MTTQ Việt Nam, đồng thời tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ cán bộ của MTTQ trong quá trình vận hành. Nhấn mạnh, MTTQ rất ấn tượng với những kết quả của Bộ Công an, Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư đã đạt được thời gian qua.

kk -0
Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội giới thiệu về chức năng của Phòng bản đồ số thuộc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Bộ Công an, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trực tiếp giúp MTTQ bổ sung các trường thông tin liên quan đến công tác như: Người chức sắc có uy tín, hệ thống cán bộ mặt trận từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở, đến tận cấp thôn, bản, cập nhật nhanh chóng hiệu quả chính xác kịp thời, giúp đỡ cách thức làm và vận hành, cũng như tập huấn cho đội ngũ cán bộ thành thạo công nghệ...

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì các ban, ngành đoàn thể, các cấp đều có nhiệm vụ trong Đề án 06 và thụ hưởng những thành quả của Đề án này, trong đó có MTTQ Việt Nam thụ hưởng từ truyền thống chuyển sang công nghệ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng thời gian tới, MTTQ Việt Nam cần khẩn trương lập đề án về chuyển đổi số, mời các đơn vị chuyên môn hướng dẫn, thẩm duyệt. Xây dựng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, chú trọng vấn đề bảo mật an ninh an toàn dữ liệu. Nhất là phải quán triệt tinh thần việc nuôi sống dữ liệu trong hệ thống mặt trận các cấp. Bộ Công an sẽ phân công Trung tâm dữ liệu quốc gia cử cán bộ hướng dẫn MTTQ Việt Nam trong quá trình triển khai đề án chuyển đổi số Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến 2035.

Nguồn: cand.com.vn