03 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện Bạc Liêu có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1
Cập nhật ngày: 10-04-2020
Báo cáo tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh với các đơn vị, địa phương, Bác sĩ Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế cho biết, 03 bệnh nhân số 155, 156 và 241 đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 vào ngày 07/4.
Trên địa bàn tỉnh hiện nay còn 119 người cách ly tập trung, trong đó tại trường Quân sự tỉnh là 78 người, Khu ký túc xá sinh viên 06 người tại và tại các cơ sở y tế 35 người.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng chống dịch bằng thiết bị di động

Bác sĩ Bùi Quốc Nam cũng cho biết, đến sáng 09/4, Việt Nam có 251 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 128 ca đã được điều trị khỏi. Đối với ca bệnh 251 tại tỉnh Hà Nam, theo thông báo của Bộ Y tế thì hiện nay chưa xác định được nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.
Theo báo cáo của lãnh đạo Công an tỉnh, 02 ngày qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh ổn định. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 177 người nước ngoài; 629 người Việt Nam về từ nước ngoài; 16.437 người về từ các địa phương. Các trường hợp trên đều thực tốt thời gian cách ly theo quy định. Công an tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, kiểm tra việc thực hiện giản cách xã hội, tránh trường hợp người dân chủ quan. Đề nghị các địa phương thực hiện tốt việc hỗ trợ cho các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc.

Bộ Chỉ huy Quân sự cho tỉnh cũng cho biết, ngày 08/4 đã tổ chức đưa 100 người hoàn thành thời gian cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh về Thành phố Hồ Chí Minh; ngày 10/4 sẽ tiếp tục đưa 64 ngươi hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục quán triệt, chấp hành việc mang khẩu trang nơi công cộng; tăng cường tuyên  truyền bà con dân tộc Khmer thực hiện chủ trương không tụ tập đông người trong dịp Tết Chol Cham Thmay, nhất là ở các điểm chùa.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố đã báo cáo tình hình địa phương trong 02 ngày qua. Nhìn chung, tình hình tại các địa phương ổn định, tình trạng người ngoài tỉnh về vẫn nhiều nhưng các địa phương kiểm soát tốt. Các địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt chủ trương giản cách xã hội. Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh ổn định nên nãy sinh các trường hợp chủ quan, người dân ra đường nhiều, phát sinh một số việc như không đeo khẩu trang, không đội nón bảo hiểm, các hàng quán mở bán trở lại…

Sau khi nghe các đơn vị, địa phương báo cáo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá, 02 ngày qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh ổn định. Tín hiệu vui của tỉnh là cả 03 bệnh nhân đang điều trị tại tỉnh đều có kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính. Tuy nhiên, hiện nay cũng còn nhiều vấn đề các đơn vị, địa phương cần quan tâm, quản lý chặt chẽ là: Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc giản cách xã hội trong dịp Tết của đồng bào dân tộc Khmer, nhất là ở các điểm chùa để đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân; người dân bắt đầu có ý chủ quan khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh ổn định, các hàng quán bắt đầu buôn bán trở lại, phát sinh các trường hợp vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giản cách xã hội…Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong ngày 09/4, UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo cụ thể về xử lý các trường hợp vi phạm trên địa bàn tỉnh để làm cơ sở cho các địa phương thực hiện việc xử phạt. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương phải thực hiện nhanh chóng, chính xác các chính sách hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế trong xã hội khi đã có chủ trương; các đơn vị, địa phương phải phối hợp chặt chẽ để chủ động, sẳn sàng khi có tình huống xảy ra.

Nguồn baclieu.gov.vn