Công an huyện Bá Thước kịp thời ngăn chặn hai vụ mạo danh để lừa đảo
Cập nhật ngày: 11-04-2024
Chỉ trong ít ngày, Công an huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hoá) đã kịp thời ngăn chặn hai vụ mạo danh lừa đảo xảy ra trên địa bàn. Các nạn nhân trong cả hai vụ trên đều bị những đối tượng mạo danh cán bộ Công an yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản mới mở để “chứng minh sự trong sạch”.

Vụ đầu tiên diễn ra vào ngày 3/4/2024, ông T.X.M (SN 1949 ở thôn Muỗng Do, xã Điền Trung, huyện Bá Thước) nhận được điện thoại từ số lạ gọi đến tự xưng là cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội thông báo ông có liên quan đến 4 đối tượng vừa bị Phòng CSĐT tội phạm về ma túy bắt giữ. Người gọi điện cho biết các đối tượng này đã chuyển cho ông M 200 triệu đồng và yêu cầu ông M hợp tác để điều tra, làm rõ.

Ngay sau đó, 2 đối tượng khác tự xưng là cán bộ Công an TP Hà Nội điện thoại cho ông M và yêu cầu ông mở tài khoản ngân hàng Thương mại CP Bưu điện Liên Việt. Các đối tượng cũng yêu cầu ông M cung cấp thông tin tài khoản đồng thời chuyển số tiền 200 triệu đồng vào tài khoản mới để chứng minh sự trong sạch.

Công an huyện Bá Thước kịp thời ngăn chặn hai vụ mạo danh để lừa đảo -0
Công an huyện Bá Thước tuyên truyền cho người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng.

Do lo sợ nên chiều 4/4, ông M đã chuẩn bị tiền rồi đến Bưu điện xã Điền Trung làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng. Do làm tốt công tác nắm tình hình nên trong khi ông M đang làm thủ tục mở tài khoản thì Công an huyện Bá Thước và Công an xã Điền Trung đã phát hiện sự việc, trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, giải thích để ông M hiểu rõ đây là hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Sau khi nghe lực lượng Công an giải thích, ông M đã dừng việc chuyển tiền.

Vụ việc thứ hai diễn ra vào sáng 4/4/2024, ông H.H.C (SN 1959 ở thôn Rầm Tám, xã Điền Trung, huyện Bá Thước) nhận được điện thoại từ số lạ gọi đến tự xưng là cán bộ Công an TP Hà Nội thông báo ông C có liên quan đến đường dây lừa đảo rồi đe dọa và yêu cầu ông C kê khai lý lịch, cung cấp thông tin cá nhân, giữ bí mật thông tin nếu không sẽ bị bắt giữ.

Tiếp đó, đối tượng này yêu cầu ông C mở tài khoản mới ở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bá Thước, cung cấp thông tin tài khoản cho cán bộ Công an TP Hà Nội và chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm 620 triệu đồng sang tài khoản mới mở để chứng minh sự trong sạch.

Sáng 5/4/2024, sau khi nắm bắt được thông tin từ người thân của ông C, Công an huyện Bá Thước đã chỉ đạo Công an xã Điền Trung khẩn trương tìm gặp ông C khi ông đang trên đường đi đến ngân hàng để làm thủ tục mở tài khoản và chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo. Sau khi được nghe lực lượng Công an giải thích, ông C đã nhận thức được mình bị lừa đảo nên đã dừng việc chuyển tiền.

Qua các vụ việc trên, cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp, tiến hành tố tụng hình sự, đê thông báo, yêu câu điêu tra vụ án qua điện thoại hoặc giả danh nhân viên ngân hàng, bưu điện, bảo hiêm, thanh tra, hải quan... yêu câu nhận tiên, quà bưu phẩm có giá trị lớn hoặc đóng các khoản phí, trả các khoản nợ không xác định.

Nguồn: cand.com.vn