Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai thành phố lớn liên tục “kết nạp” thêm nhiều món ăn độc lạ. Chưa cần biết mức độ ngon lành tới đâu, chỉ xuất hiện với tần xuất dày đặc ở các trang mạng xã hội, kèm thêm chú thích địa điểm, món ăn kích thích tâm lý tò mò của giới trẻ “kiểu gì cũng phải thử”.
Xoài lắc
Xoài lắc trở thành hiện tượng của ẩm thực đường phố thành phố Hồ Chí Minh, kể từ thời điểm tháng 3.2016. Món ăn khiến giới trẻ “phát cuồng” thực chất lại được chế biến khá đơn giản, bao gồm xoài cắt miếng vuông, để trong ly và lắc cùng các loại gia vị cùng chút nước mắm.
Món ăn có vị chua cay, thơm ngọt hấp dẫn. Tuy nhiên, để có hương vị khác lạ đòi hỏi người bán có bí quyết riêng. Từ một cửa hàng trên đường Tôn Thất Thiệp (Q1, TP.HCM), đến nay xoài lắc lan rộng khắp nơi, xuất hiện cả trên phố phường Hà Nội.
Bánh mỳ nướng muối ớt
Là thành phố sôi động, thành phố Hồ Chí Minh liên tục cập nhật và biến tấu thêm nhiều cái lạ, có thể kể tới bánh mỳ nướng muối ớt. Nối gót xoài lắc gây ồn ào trong suốt một thời gian, những con phố ở Lê Quang Sung, Điện Biên Phủ, Tô Hiến Thành tại thành phố mang tên Bác lại rộn ràng chào món mới.
Cũng dễ hiểu khi tại sao bánh mỳ nướng muối ớt lại dễ dàng “cưa đổ” nhiều tín đồ ẩm thực đến vậy.
Món bánh vốn có nguồn gốc từ An Giang, được người Khơ Me chế biến đơn giản, quét muối ớt lên trên rồi nướng bên bếp than. Khi lan tới TP.HCM, món ăn được biến tấu đôi chút khi ăn kèm cùng ruốc, mỡ hành, sốt majonnaise, thậm chí cả xúc xích hay pate.
Vị thơm giòn, mặn cay hòa quyện cùng chút béo ngậy và giá cả bình dân khiến món ăn vẫn đang giữ nguyên "sức nóng".
Mỳ bay
Bắt nguồn từ Singapore và Nhật Bản, mỳ bay hấp dẫn thị giác nhờ cách bài trí lạ mắt. Tên gọi lạ tai nhưng thực chất đây là món mỳ lạnh của Nhật. Thay vì tô mỳ thường thấy, sợi mỳ được xếp hoàn hảo trên đôi đũa lơ lửng ở không trung.
Để ý kỹ, thực khách có thể nhận ra vắt mỳ đã che khuất chiếc cọc nhỏ kết nối giữa đôi đũa và khay đựng. Khoảng cuối tháng 10.2016, “mỳ bay thần thánh” đã xuất hiện tại Việt Nam.
Mỳ cay cấp độ 7
Bắt nguồn từ món mỳ cay jjamppong Hàn Quốc, mỳ được chia thành 7 cấp độ cay, trở thành trào lưu ăn uống mới của giới trẻ, trong đó có Việt Nam.
Độ cay của mỳ gồm 7 cấp, với cấp 1 tương đương độ cay gấp 3 lần tương ớt hay 9 thìa café ớt bột. Mỗi cấp độ cay cách nhau 3 thìa ớt. Chính từ thử thách khó vượt qua càng khiến thực khách tò mò muốn thử sức.
|