CÔNG AN BẠC LIÊU
Bữa cơm 5 món thanh mát cho ngày hè
Cập nhật ngày: 16-05-2016
Món ăn nào cũng ngon, đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cho mà xem.

Vịt xá xíu

Chuẩn bị:

- 3 miếng ức vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt

- 1 muỗng canh đường; 4 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh rượu mai quế lộ hay rượu trắng; 2 gốc rau mùi; 2 phần gốc hành lá; 1 củ hành tím; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê hạt tiêu; 1 muỗng canh dầu hào; 2 tép tỏi; 1/2 muỗng cà phê nhỏ nước màu đỏ thực phẩm.

Thực hiện:

Bước 1: Thịt vịt rửa sạch với nước gừng và muối, sau đó xả qua nước lạnh để ráo.

Bước 2: Hành lá, gốc rau mùi, tiêu, tỏi, hành tím cho vào cối giã nhỏ. Các nguyên liệu này giã nhỏ thì ướp thịt càng thơm và ngon hơn so với dùng dao băm.

Bước 3: Thịt ở bước 1 cùng hỗn hợp gia vị giã nhỏ ở bước 2 và các gia vị còn lại cho hết vào một tô to, mang bao tay trộn đều.

Lấy màng thực phẩm bọc miệng tô cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm cho thịt thật thấm. Sau đó, xếp thịt ra khay có lót sẵn giấy nến.

Bước 4: Lò nướng bật trước 10 phút ở nhiệt độ 200 - 220 độ C. Cho khay thịt vào ngăn giữa lò nướng 10 phút. Sau đó phết nước ướp thịt lên miếng thịt nướng tiếp. Cứ cách nhau 10 phút lại phết 1 lần. Khoảng 3 lần là thịt lên màu khá đẹp và cũng vừa đủ thời gian thịt chín.

Thịt vịt xá xíu thái lát rồi xếp ra dĩa, trang trí hoa dưa leo và xà lách, cà chua cùng ít cơm nóng. Còn chần chừ gì nữa, bạn hãy thử làm rồi cùng cả nhà thưởng thức thôi.

Canh mướp nấu tôm

Nguyên liệu:

- Mướp hương: 02 quả

- Tôm: 200 g

- Nấm đông cô: 10 tai

- Hành tím: 1 củ

- Hành hoa: 1 nhánh

- Nước dùng gà (xương) nếu thích

 

- Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách làm:

Bước 1: Mướp gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, hành hoa cắt gốc rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Tôm bóc bỏ lớp vỏ ngoài và phần đầu. Phi thơm hành tím với chút xíu dầu ăn cho tôm vào xào. Nêm 1 thìa súp cho tôm ngấm gia vị.

Bước 3: Cho phần nước dùng gà vào đun sôi rồi thả nấm đông cô đã ngâm rửa sạch vào đun tiếp khoảng 2 phút. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Tiếp đến cho mướp vào đun sôi khoảng 2 phút hay khi thấy mướp vừa chín tới là được. Cho ít hành hoa cùng mì chính và tắt bếp rồi cho canh mướp nấu tôm ra bát.

Canh mướp nấu tôm có phần nước ngọt mát rất thích hợp cho những ngày nắng nóng.

Gỏi miến chân gà

Nguyên liệu:

- 500 gr chân gà

- 1 củ hành tây thái múi mỏng; 1 bó rau răm thái rối; 2 củ hành tím thái lát mỏng; 1 bó rau mùi ta thái khúc; ½ trái ớt chuông thái sợi dài; 2 tép tỏi ngâm chua thái lát mỏng; 1 cây sả thái lát mỏng; 2 cây sả thái khúc đập dập; 1 miếng gừng thái lát; 1 bó miến nhỏ

 

- Nước sốt: 1,5 muỗng canh đường; 3 muỗng tương ớt; 2 muỗng canh nước mắm; ½ thìa muối; 3 muỗng canh giấm; 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh ớt băm. Tất cả hòa chung trong 1 cái chén

Thực hiện:

Bước 1: Chân gà rửa sạch với nước muối. Cắt bỏ móng.

Bước 2: Nấu 1 nồi nước với 1 ít muối và sả đập dập, gừng. Khi nước sôi, cho chân gà vào luộc 30 phút với lửa vừa. Sau đó đổ chân gà ra rổ, xả qua nước lạnh. Để nguội. Dùng dao khứa lên phần xương gà để tách phần da thịt gà ra khỏi xương rồi bỏ xương.

Bước 3: Nấu 1 nồi nước sôi, sau đó cho miến vào luộc chín, rồi vớt miến ra âu.

Bước 4: Cho miến, thịt chân gà vào âu cùng các loại rau củ (ngoại trừ rau mùi và rau răm). Sau đó cho nước sốt, nước cốt 1 quả chanh vào âu thịt, mang bao tay trộn đều. Cuối cùng cho rau mùi, rau răm vào trộn đều. Nêm lại cho vừa ăn là xong.

Trình bày: Cho gỏi miến chân gà ra dĩa, trang trí thêm ngò, lá bạc hà, ớt thái nhỏ. Không những chồng mê mà con cũng thích.

Bí đỏ xào trứng muối

Nguyên liệu:

- 300 gr bí đỏ

 

- 3 lòng đỏ trứng vịt muối, 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1 ít hành lá thái nhỏ

Thực hiện:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch thái miếng dài cỡ ngón tay. Cho bí vào dĩa hấp chín tới.

Trứng vịt muối cũng hấp 10 phút cùng với 1 muỗng cà phê dầu, sau đó tán nhuyễn.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, chờ chảo hơi nóng thì cho trứng vịt muối vào xào cùng với bột nêm gà. Khi trứng vịt muối xào tơi thì cho bí đỏ vào đảo đều vài phút cho trứng bám quanh bí đỏ là tắt bếp, Bây giờ cho hành lá vào trộn đều.

Xếp bí đỏ xào trứng vịt muối ra dĩa. Rắc thêm hành lá. Món này dùng nóng với cơm hay ăn không đều ngon.

Chè đu đủ

Nguyên liệu:

- ½ quả đu đủ

 

- 15g nấm tuyết khô; 20g bột báng; 10g hạt câu kì tử; 50ml whipping cream; 30g đường phèn.

Cách làm:

Bước 1: Đun sôi một nồi nước và cho bột báng vào khuấy liên tục cho đến khi bột báng bên ngoài trong suốt, bên trong chỉ còn một điểm trắng. Giảm nhiệt, đậy vung, đun nhỏ lửa cho tới khi toàn bộ bột báng trong suốt hoàn toàn.

Bước 2: Đổ bột báng ra ngâm trong nước lạnh 2-3 lần.

Bước 3: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước nóng trong 3-4 phút rồi vớt ra, để ráo.

Bước 4: Nấm tuyết cho vào nồi nước nóng từ 2-3 phút rồi vớt ra, xé nhỏ.

Hạt câu kì tử ngâm với nước, vớt ra.

Bước 5: Đun một nồi nước sôi, thêm nấm tuyết vào, đun nhỏ lửa trong 25 phút. Sau đó thêm bột báng, đu đủ, cho kì tử vào, đun sôi thêm 20 phút rồi cho thêm đường. Khuấy nhẹ cho đường tan hết. Cuối cùng cho whipping cream vào khuấy rồi tắt bếp.

 

Múc chè đu đủ ra bát. Thêm đá rồi thưởng thức nhé!

Nguồn: Vietnam.net

Các tin khác