Mâu thuẫn bột phát, nhiều thanh, thiếu niên gây trọng án
Cập nhật ngày: 28-03-2022
Hàng loạt vụ trọng án do thanh thiếu niên gây ra tại các tỉnh Tây Nam bộ, nguyên nhân do mâu thuẫn nhất thời, thiếu kiềm chế, dẫn đến giải quyết bằng bạo lực.

Khuya 13/3, tại khu vực cầu Quay (TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang), Nguyễn Ngọc Ty (SN 2005) và Nguyễn Thành Mạnh (SN 2001, cùng ngụ phường 6, TP Mỹ Tho) dùng súng công cụ hỗ trợ bắn, làm Huỳnh Bảo Sang (2007, ngụ xã Mỹ Phong) tử vong.

Sau khi gây án, đến sáng 14/3, Ty và Mạnh đã ra đầu thú. Cả hai thừa nhận trong lúc di chuyển trên đường Đinh Bộ Lĩnh, đã phát sinh mâu thuẫn với nhóm thiếu niên khác. Ty và Mạnh đuổi theo, dùng súng bắn vào nhóm thiếu niên này, khiến Sang tử vong. Về nguồn gốc khẩu súng, Mạnh thừa nhận đặt mua qua mạng.

gay an (1).jpg -0
Nguyễn Minh Tùng tại cơ quan điều tra.

Theo Phòng Tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang, trong tháng 3, trên địa bàn xảy ra 3 vụ mâu thuẫn bộc phát giữa các thanh thiếu niên, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Ban Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự và Công an các địa phương khẩn trương điều tra làm rõ từng vụ việc. Qua điều tra các vụ việc đều xuất phát từ mâu thuẫn nhất thời giữa các thanh thiếu niên lêu lỏng, thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình, có bản tính hung hăng, côn đồ, lựa chọn cách giải quyết bằng bạo lực, dẫn đến vi phạm pháp luật. Cơ quan điều tra làm rõ đối tượng, thu giữ vật chứng và củng cố hồ sơ xử lý.

Tình trạng thanh thiếu niên phạm tội đang là vấn đề được xã hội quan tâm. Nhiều vụ việc chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhưng lại giải quyết bằng bạo lực, có tính chất phức tạp, côn đồ. Đây là một thực trạng đáng lo ngại và cần có giải pháp đồng bộ từ nhiều phía. Thống kê của Công an tỉnh Đồng Tháp, trong năm qua tội phạm do thanh thiếu niên thực hiện là 453 vụ, với 696 đối tượng. Số vụ, số đối tượng giảm so với cùng kỳ nhưng chiếm tỷ lệ cao trong tổng số tội phạm xảy ra (hơn 55%) và tổng số đối tượng phạm tội (hơn 51%).

Còn tại Vĩnh Long, qua điều tra các vụ trọng án do thanh thiếu niên gây ra trong thời gian qua, chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân xã hội, mâu thuẫn nhỏ nhất thời, tâm lý bộc phát. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Tùng (SN 2005, ngụ TP Hồ Chí Minh) điều tra về hành vi giết người. Theo kết quả điều tra, ngày 6/3, Tùng cùng bạn từ TP Hồ Chí Minh đến chơi quê nhà của bạn gái ở xã Tân Quới Trung (huyện Vũng Liêm). Tối 9/3, bạn gái của Tùng nhận được điện thoại phản ánh Tùng và bạn đi cùng chạy xe máy nẹt pô. Bạn gái của Tùng giải thích không có chuyện chạy xe máy nẹt pô nên Nguyễn Huỳnh Thái Điền (SN 1999, ở cùng địa phương) hẹn gặp mặt nói chuyện về sự việc trên. Điền cùng hai người khác đến điểm hẹn. Trong lúc ẩu đả, Tùng cầm dao đâm nạn nhân dẫn đến tử vong do sốc mất máu cấp. Sau khi gây án, Tùng đến trụ sở Công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Vĩnh Long đã tham mưu Ban Giám đốc chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm, kéo giảm tội phạm. Ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương tiến hành công tác điều tra cơ bản, có những biện pháp giáo dục, phòng ngừa riêng biệt.

Công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh với các băng nhóm tội phạm, nguy cơ hình thành băng nhóm, chủ động phòng ngừa chung cho toàn xã hội. Lứa tuổi thanh thiếu niên cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, trang bị kỹ năng sống, bình tĩnh, kiềm chế khi xảy ra mâu thuẫn, bất đồng trong cuộc sống và tìm cách giải quyết thỏa đáng, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Nguồn: cand.com.vn