Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017
Cập nhật ngày: 23-03-2018, lượt xem: 49
Sáng ngày 21/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Thành Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Quang Dương - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song với sự chỉ đạo tập trung, sâu sát của Tỉnh Ủy, HĐND - UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành; sự đồng hành, tham gia tích cực của các cơ quan, doanh nghiệp và người dân, hoạt động xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật.

Trong năm, số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 14,69 tiêu chí/xã, cụ thể: Có 16 xã đạt cả 19 tiêu chí (trong đó 13 xã đã được công nhận); 06 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí; 25 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 02 xã đạt từ 05 - 09 tiêu chí; về công tác giảm nghèo, qua rà soát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,51% (tương đương 7.099 hộ) đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống 8,73% (năm 2016 là 12,24%), hộ cận nghèo giảm 0,46% (tương đương 880 hộ) đưa tỷ lệ hộ cận nghèo xuống 6,4% (năm 2016 là 6,86%).

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề chiến lược trong phát triển và bảo vệ đất nước. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo, trong năm 2018 Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của tỉnh cần tập trung vào trọng tâm, trọng điểm để nâng cao chất lượng xây dựng NTM; quyết liệt không chạy theo thành tích, tập trung nâng cao đời sống cho người dân, phát triển kinh tế đi đôi với tiến bộ, công bằng xã hội, xây dựng các xã đã đạt chuẩn NTM thành các xã kiểu mẫu; trong xây dựng NTM phải gắn với tái cơ cấu nông nghiệp để phát triển bền vững.

Kết thúc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, đồng thời biểu dương những kết quả đạt được trong Chương trình xây dựng NTM năm 2017 và đề nghị trong thời gian tới các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức và nhân dân tích cực hưởng ứng Phong trào xây dựng NTM./.

Nguồn baclieu.gov.vn