Tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ
Cập nhật ngày: 3-09-2017, lượt xem: 49
Chiều 31/8, tại Bộ chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ (DQTV) năm 2009.
Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Bạc Liêu rất quan tâm đào tạo lực lượng Chỉ huy Trưởng Ban CHQS xã, phường, thị trấn; không dừng ở trình độ trung cấp quân sự cơ sở mà liên thông lên bậc đào tạo cao đẳng, đại học. Từ năm 2010, tỉnh đã cử 257 cán bộ Ban CHQS cấp xã thuộc đối tượng quy hoạch của từng địa phương đi học, trong đó có 58 người học bậc cao đẳng, đại học. Sau đào tạo, công tác sắp xếp, bổ nhiệm chức danh Chỉ huy Trưởng và Chỉ huy Phó quân sự cấp xã cơ bản đảm bảo về tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh (người thứ năm, từ trái qua)
trao Bằng khen cho 15 tập thể và 49 cá nhân thực hiện xuất sắc Luật Dân quân tự vệ
năm 2009.  Ảnh: NQ
UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 54/QĐ-UBND ngày 26/10/2011 về việc quy định chế độ chính sách DQTV và đề án 01/ĐA-UBND về tổ chức xây dựng lực lượng này giai đoạn 2017 - 2020. Hàng năm, tỉnh xây dựng lực lượng DQTV đạt 1,7% so với tổng dân số, biên chế đúng quy định, tỷ lệ đảng viên đạt trên 21%; còn lực lượng tự vệ tại các cơ quan cấp tỉnh và huyện đạt từ 20 - 25% so với tổng số cán bộ, công chức, viên chức. Thời gian qua, lực lượng DQTV đã phối hợp hiệu quả với các lực lượng khác trong công tác giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ rừng. Đây là lực lượng nòng cốt tham gia ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, điển hình là sự cố sạt lỡ kè biển Gành Hào (huyện Đông Hải) và kè biển Nhà Mát (thành phố Bạc Liêu) trong năm 2017.

Lực lượng dân quân tham gia làm đường giao thông nông thôn tại xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi.  Ảnh: NQ
Tại Hội nghị, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Trọng Sỹ, Phó Tham mưu Trưởng Quân khu 9 đánh giá quân và dân Bạc Liêu thực hiện tốt Luật DQTV, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng vũ trang này không ngừng tăng. Đồng chí nhấn mạnh, DQTV là lực lượng cơ động nhất, nhanh nhất, gần dân nhất nên xây dựng lực lượng này là nội dung cơ bản, quan trọng và thường xuyên trong công tác xây dựng khu vực phòng thủ.
Các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra một số khó khăn, bất cập, vướng mắc trong Luật DQTV và quá trình thực hiện Luật. Những ý kiến và kiến nghị sẽ được tổng hợp trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật DQTV phù hợp tình hình mới.

Theo http://www.baclieu.gov.vn