Hội nghị trực tuyến Sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025
Cập nhật ngày: 18-07-2023, lượt xem: 112
Ngày 17/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 03 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021 - 2025 với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - Lê Minh Hoan, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, qua 03 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay, cả nước có 6.022 xã đạt chuẩn NTM (tăng 11,3% so với cuối năm 2020); có 263 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM, tăng 90 đơn vị so cuối năm 2020; 19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 100% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 05 tỉnh (Nam Định, Đồng Nai, Hà Nam, Hưng Yên và Hải Dương) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Mục tiêu hoàn thành xây dựng NTM tiếp tục được các địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 và hàng năm. Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM” tiếp tục tạo được sự lan tỏa rộng rãi, đi vào chiều sâu, được cả hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân đồng tình, hưởng ứng và tích cực tham gia. Do đó, sau gần 03 năm triển khai, thực hiện, cả nước đã huy động được hơn 1,7 triệu tỷ đồng đầu tư thực hiện Chương trình.

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương tăng cường thông tin tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Đến nay, tỉnh Bạc Liêu có 49/49 xã đạt chuẩn NTM, 15 xã đạt NTM nâng cao, 03 xã đạt NTM kiểu mẫu. Huyện Phước Long và thành phố Bạc Liêu đạt chuẩn NTM/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Tại Hội nghị, các bộ, ngành, địa phương thảo luận, đánh giá tình hình triển khai, kết quả thực hiện và chỉ ra những vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Đồng thời đề xuất các giải pháp để hoàn thành các mục tiêu trong giai đoạn 2023 - 2025. Bộ NN&PTNT cũng đã trao giấy chứng nhận OCOP đạt chuẩn 5 sao cho các tỉnh, thành…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT - Lê Minh Hoan đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện giải pháp, sáng kiến thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, nhân rộng những mô hình phù hợp; các địa phương rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ xây dựng NTM nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế; huy động tối đa các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM; từng bước nâng cao chất lượng đời sống của người dân, thu hẹp dần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị.

Nguồn: baclieu.gov.vn