Cập nhật ngày: 6-07-2023, lượt xem: 125
Ngày 04/7, Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp trực tuyến Chính phủ với địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng năm 2023.

Đồng chí
Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính ph phát biểu kết luận Phiên họp (nguồn: baochinhphu.vn)

D và ch trì Phiên họp ti đim cu tnh Bc Liêu có đng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Phạm Văn Thiều Chủ tịch UBND tỉnh.

Phiên họp tập trung thảo luận, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2023, tình hình triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tình hình phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, tình hình triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Phát biu khai mc Phiên họp, Thủ tướng Chính ph - Phm Minh Chính cho biết, trong 6 tháng qua, tình hình trong nước khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi; nền kinh tế có độ mở lớn nhưng quy mô còn khiêm tốn, năng lực cạnh tranh và sức chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài còn hạn chế, chịu tác động kép từ những yếu tố bên ngoài và bên trong; các vấn đề tồn đọng, kéo dài ngày càng bộc lộ rõ hơn; nhiều vấn đề phát sinh cần phải giải quyết; sức chống chịu của doanh nghiệp bị bào mòn trong bối cảnh chi phí tăng, đơn hàng giảm, thị trường quốc tế chưa có dấu hiệu phục hồi, cạnh tranh gia tăng.

Báo cáo ti Phiên họp, lãnh đo B Kế hoch và Đu tư cho biết, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là tác động của tình hình thế giới, nhưng tình hình kinh tế - xã hội đã dần chuyển biến tích cực, nhiều chỉ tiêu, chỉ số quan trọng đã có bước tăng trưởng, tuy còn thấp nhưng đã cho thấy xu hướng tháng sau cao hơn tháng trước, quý II cao hơn quý I, góp phần cải thiện kết quả chung của cả 6 tháng đầu năm, tạo đà cho các tháng tiếp theo. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Ti Phiên họp, các thành viên Chính ph, lãnh đo các b, ngành, địa phương đã tho lun, phân tích, d báo tình hình quc tế và trong nước, đồng thời đề xut các nhim v, gii pháp, mc tiêu cho phát trin kinh tế - xã hi thi gian tới.

Tỉnh Bạc Liêu, với sự quyết tâm cao trong chỉ đạo, điều hành, nên tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được nhiều kết quả khá tốt: Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt 6,93% (xếp thứ 3/13 trong khu vực ĐBSCL và thứ 19/63 so với cả nước).

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính ph - Phạm Minh Chính cơ bản đồng tình với các ý kiến tại Phiên hp và giao các cơ quan liên quan tổng hợp, tiếp thu, hoàn thiện các báo cáo và dự thảo Nghị quyết Phiên họp và dự thảo Nghị quyết chuyên đề về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, sớm trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Về nhim v 6 tháng cui năm 2023, Thủ tướng Chính ph yêu cầu các bộ, ngành, đa phương ưu tiên tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đặc biệt là ưu tiên cho tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm đời sống nhân dân; tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng, kịp thời, hiệu quả hơnđẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đào tạo nhân lực chất lượng cao; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn… nhằm tạo chuyển biến rõ nét về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Các bộ, ngành, địa phương đồng hành, phối hợp chặt chẽ cùng Ngân hàng Nhà nưc và cộng đồng doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Nguồn: baclieu.gov.vn