Sơ kết 01 năm triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030
Cập nhật ngày: 3-03-2023, lượt xem: 630
Ngày 01/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 01 năm triển khai “Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06) và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ Công tác triển khai Đề án 06 chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biu khai mc Hi ngh, Ch tch UBND tnh - Phm Văn Thiu cho biết, năm 2023 được Chính ph chn là “Năm D liu s, to lp và khai thác d liu đ to ra giá tr mi” vi nhim v trng tâm là s hóa, xây dng, kết ni, chia s d liu gia các bộ, ngành, địa phương; là bo v d liu cá nhân; khai thác, s dng d liu đ phc v ngày càng tốt hơn cho người dân và doanh nghip.

Vi quan đim đó, đ Hi ngh đt kết qu cao, Ch tch UBND tnh đ ngh đi biu đánh giá khách quan nhng công vic đã làm; trước hết là vai trò, trách nhim của người đng đầu cơ quan, đơn vị; nhn din các tn ti, hn chế, yếu kém, vướng mc, đim nghn làm cn tr vic trin khai Đ án 06; rút ra bài hc kinh nghim, chia s cách làm hay, bài hc quý trong quá trình trin khai thc hin; đng thđề ra được các gii pháp thc hin có hiu qu Đ án 06 trên địa bàn tnh trong năm 2023 và nhng năm tiếp theo.

Năm 2022, tỉnh Bạc Liêu đã hoàn thành việc triển khai kết nối Cổng Dịch vụ công của tỉnh và Hệ thống thông tin Một cửa điện tử để tạo lập “Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh”, kết nối liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia; triển khai thực hiện 23 dịch vụ công thiết yếu; phối hợp với các cơ quan Trung ương thực hiện kết nối các cơ sở dữ liệu với hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh; chỉ đạo các sở, ban, ngành kết nối, triển khai thực hiện các dịch vụ công trực tuyến của các ngành Giáo dục và Đào tạo; Lao động - Thương binh và Xã hội; Giao thông vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Bảo hiểm xã hội.

Đi vi 25 dch v công thiết yếu theo Đ án 06, đến nay có 11/11 dịch vụ công của lực lượng Công an đã đưc triển khai, thực hiện. Đối với dịch vụ công của các sở, ngành, tỉnh đã triển khai 14/14 dịch vụ công thiết yếu.

Phát biu kết lun Hi ngh, đng chí Phm Văn Thiu - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác tham mưu, quyết lit trong trin khai thc hin ca Công an tnh, S Văn hóa, Thông tin, Th thao và Du lch và công tác theo dõi, tham mưu, đôn đc kp thi ca Văn phòng UBND tnh… là nhng đơn vị tiên phong, đi đu trong công tác tham mưu, trin khai các nhim v ca Đ án 06 trên địa bàn tnh. Bên cạnh những kết quả đạt được, cấp ủy, chính quyền, địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế, yếu kém còn tồn tại trong việc thực hiện Đ án 06 và công tác chuyển đổi số thời gian qua. Người đng đu mt số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thật s quan tâm trin khai các ni dung ca Đ án 06 theo ch đo ca UBND tnh, dn đến hiu qu, kết qu trin khai thc hin tại đơn vị, địa phương của mình chưa cao. Có nơi, có lúc còn chưa có sự phi hp gia các ngành, nht là ti cấp cơ sở trong trin khai các nhim vụ được giao.

Đ tiếp tc trin khai thc hin Đ án 06 trên địa bàn tnh trong năm 2023 và nhng năm tiếp theo, Ch tch UBND tnh đ ngh các sở, ngành, địa phương triển khai tốt Đề án 06, tập trung thực hiện số hóa, cung cấp dịch vụ công trực tuyến thuộc ngành, lĩnh vực quản lý nhằm đảm bảo tính thống nhất, hiệu quả từ tỉnh đến cấp xã; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác quản lý nhà nước về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh; đảm bảo an ninh an toàn thông tin, khắc phục những yếu kém, hạn chế còn tồn tại để tập trung triển khai chương trình chuyển đổi số và Đề án 06 một cách chủ động, tích cực, hiệu quả. Kịp thời kiến nghị, đề xuất các giải pháp xử lý những khó khăn, vướng mắc của các sở, ngành, địa phương gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ của Đề án 06.

Dp này, có 5 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 năm 2022 đượkhen thưởng.

Nguồn: baclieu.gov.vn