Tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022
Cập nhật ngày: 10-02-2023, lượt xem: 472
Ngày 09/02, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.
Dự Hội nghị có đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Phan Thanh Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Theo báo cáo, năm 2022, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, điều hành, đề ra nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với chức năng nhiệm vụ của Hội và thực tế ở mỗi địa phương; kết nạp mới hơn 6.580 hội viên, đạt 109,8% chỉ tiêu. Toàn tỉnh có hơn 83.610 hộ nông dân đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 125% chỉ tiêu; có hơn 39.580 hộ được công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp.

Tuy nhiên, công tác Hội và phong trào nông dân còn những khó khăn, hạn chế, hiệu quả kinh tế trong sản xuất chưa thật sự bền vững; xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác và tổ hợp tác sản xuất còn chậm, chưa có giải pháp cụ thể, cách làm hay nên kết quả của phong trào còn hạn chế.

Năm 2023, Hội Nông dân tỉnh tập trung thực hiện các chỉ tiêu: 100% cán bộ chủ chốt các cấp Hội trong tỉnh được bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ công tác Hội. 100% chi Hội xây dựng được Quỹ hoạt động của Hội. Phấn đấu phát triển Quỹ Hỗ trợ nông dân tăng trưởng 03 tỷ đồng. 100% hội viên nông dân được tiếp cận kiến thức cần thiết về kỹ năng, thông tin, thị trường, khoa học kỹ thuật - công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Hội Nông dân tỉnh xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng của tỉnh, nhất là 5 trụ cột phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Các cấp Hội Nông dân phải tiếp tục duy trì, phát triển và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua gắn với thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tiếp tục tổ chức hoạt động thiết thực hỗ trợ nông dân trong sản xuất kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn, nâng cao đời sống, thu nhập, nhất là tìm đầu ra cho sản phẩm của nông dân làm ra. Đẩy mạnh hoạt động tập huấn, hướng dẫn, phổ cập cho hội viên nông dân biết sử dụng máy vi tính, khai thác internet phục vụ sản xuất kinh doanh, để người nông dân thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 là phải có “04 biết”: Biết ứng dụng khoa học - kỹ thuật, có ý thức bảo vệ môi trường; biết giữ chữ tín; biết xây dựng thương hiệu; biết liên kết trong sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý, Đại hội Hội nông dân sắp tới, các cấp Hội Nông dân phải chuẩn bị văn kiện có chất lượng, nhân sự chu đáo, chặt chẽ, đúng quy định, xây dựng Ban Chấp hành khóa mới phải trẻ hóa về độ tuổi nhưng phải nâng cao về chất lượng, tăng cường tỷ lệ nữ và người dân tộc cho phù hợp.

Nguồn: baclieu.gov.vn