Ngày 10/10 là Ngày chuyển đổi số quốc gia
Cập nhật ngày: 28-04-2022, lượt xem: 52
Sáng 27/4, đồng chí Phạm Minh Chính - Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) chủ trì phiên họp lần thứ hai của Ủy ban để đánh giá kết quả thực hiện quý 1 và xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung triển khai trong quý 2/2022 và thời gian tới.

Thủ tướng phát biểu tại phiên họp thứ 2 của Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia ngày 27/4. Ảnh: T.L

Chủ trì tại điểm cầu Bạc Liêu là Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Cao Xuân Thu Vân, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh.

Hội nghị đã công bố Quyết định 505, ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày CĐS quốc gia, với 3 mục tiêu chính là đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về CĐS quốc gia; nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của CĐS; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của CĐS.

Theo Ủy ban Quốc gia về CĐS, các cơ sở dữ liệu (CSDL) tạo nền tảng cho Chính phủ số được đẩy mạnh triển khai, đó là: CSDL quốc gia về dân cư, từng bước hình thành hệ sinh thái công dân số; CSDL hộ tịch điện tử toàn quốc; CSDL quốc gia về đất đai đang được tích cực triển khai; và các CSDL quốc gia khác, như: bảo hiểm, đăng ký doanh nghiệp đã đi vào vận hành ổn định, đang mang lại hiệu quả.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bạc Liêu. Ảnh: N.Q

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiếp tục nâng cao nhận thức về CĐS, gắn với phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới, sáng tạo, phát triển đất nước. Công tác CĐS phải bám sát quan điểm “Liên tục đổi mới - Tư duy đột phá - Tầm nhìn chiến lược”. Phân bổ nguồn lực CĐS một cách khoa học; việc phân cấp, phân quyền đi liền với phân bổ nguồn lực và kiểm tra, giám sát. Về thước đo hiệu quả CĐS, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu mỗi quý, 6 tháng, một năm phải có sản phẩm cụ thể, có thể lượng hóa được, mang lại lợi ích cho Nhân dân, doanh nghiệp, đất nước.

Riêng với Bạc Liêu, trong quý 2, Ban Chỉ đạo về CĐS tỉnh sẽ tiếp tục thúc đẩy việc cung cấp tối đa dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tái cấu trúc quy trình giải quyết thủ tục hành chính dựa trên việc sử dụng dữ liệu số từ hệ thống CSDL quốc gia, CSDL ngành, tỉnh; thiết lập mạng lưới Tổ công nghệ số cộng đồng hỗ trợ triển khai Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số đến tận cấp đơn vị, cấp xã, phường, thị trấn, tổ dân phố; tiếp tục thực hiện Đề án phát triển đô thị thông minh.

Nguồn: baclieu.gov.vn