Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Nghinh Ông
Cập nhật ngày: 8-04-2022, lượt xem: 79
Chiều 7/4/2022, Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ 19. Cùng đi còn có Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều.

Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng (hàng trước, thứ hai từ trái qua) và Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều (thứ ba, từ trái qua) kiểm tra công tác chuẩn bị tại khu vực Lăng Ông Nam Hải.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị lễ hội tại Lăng Ông Nam Hải, cầu cảng - nơi đoàn tàu Nghinh Ông sẽ tập kết, ra khơi.

Sau đó, đoàn công tác trở về trụ sở Huyện ủy Đông Hải để nghe địa phương báo cáo công tác chuẩn bị. Theo Chủ tịch UBND huyện Đông Hải - Tô Minh Đương, mọi công việc chuẩn bị lễ hội cơ bản hoàn tất. Huyện đã cho thông báo rộng rãi về lễ hội (thời gian, quy mô, các hoạt động), đồng thời tiến hành cho các chủ ghe cam kết không tự phát ra biển Nghinh Ông khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Số người tập trung tại lễ hội đông nên công tác phòng, chống dịch COVID-19 được địa phương chú trọng triển khai thực hiện. Từ ngày 8/4, tiểu ban y tế sẽ kiểm soát người ra vào khu vực lễ hội, bố trí tổ y tế sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm nhanh trường hợp nghi nhiễm và có phòng cách ly tạm thời.

Đoàn công tác tham quan bộ da cá nhám voi lớn nhất Việt Nam đang trưng bày tại Lăng Ông Nam Hải.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao được chuẩn bị chu đáo. Một số môn trong Đại hội Thể dục - Thể thao huyện lần thứ IV đã diễn ra trong 2 ngày qua. Các hoạt động chuẩn bị triển lãm về nghề làm muối, trưng bày sách,… sẽ hoàn tất vào sáng 8/4.

Công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa được đặc biệt quan tâm trong thời gian diễn ra lễ hội. Theo phân công của lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện và Đồn biên phòng Gành Hào đã báo cáo chi tiết phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Công tác này có sự hỗ trợ từ lực lượng an ninh tỉnh và phối hợp với lực lượng an ninh huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

Sau khi nghe huyện báo cáo, các cơ quan cấp tỉnh đã có một số ý kiến đóng góp để lễ hội có thể diễn ra an toàn, đạt mục đích, yêu cầu.

Lễ hội Nghinh Ông huyện Đông Hải lần thứ 19 sẽ bắt đầu từ 9 giờ ngày 8/4 và kết thúc vào trưa 10/4 bằng hoạt động thả 4 triệu con tôm giống xuống biển để tái tạo nguồn lợi thủy sản và nghi thức ra khơi Nghinh Ông.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá công tác chuẩn bị lễ hội chu đáo, chặt chẽ về các mặt: bảo đảm tàu thuyền, tuyên truyền, an ninh trật tự. Về lâu dài, huyện Đông Hải cần phải quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng để đưa lễ hội và Lăng Ông Nam Hải trở thành điểm du lịch. Trong thời gian diễn ra lễ hội, hết sức chú ý bảo đảm an ninh trên bờ, trên biển và phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra cầu cảng cây xăng (thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải).

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng yêu cầu huyện Đông Hải hết sức chú ý công tác bảo đảm an ninh, an toàn, phải dự kiến trước các tình huống để tránh bị động, bất ngờ, không để lặp lại sự cố tai nạn trên sông Gành Hào như lễ hội năm 2017. Tổ chức lễ hội phải chặt chẽ, an toàn, tiết kiệm. Bố trí xen kẽ lực lượng có kỹ năng cứu nạn, cứu hộ trên các tàu của ngư dân ra khơi Nghinh Ông. Hiệp đồng chặt với chính quyền Cà Mau trong việc kiểm soát tàu thuyền ra khơi trong thời gian diễn ra nghi thức Nghinh Ông.

Lãnh đạo Tỉnh ủy cũng yêu cầu việc trưng bày các gian hàng phải làm bài bản để thuận tiện cho người tham quan. Địa phương cần khen thưởng cho 15 chủ ghe tích cực tham gia lễ hội cũng như quan tâm công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm; chỉ đạo làm tốt công tác vệ sinh môi trường địa bàn, tạo thêm ấn tượng tốt cho du khách gần xa.

Nguồn: baclieu.gov.vn