Tỉnh ủy triển khai chương trình công tác quý 2/2022
Cập nhật ngày: 5-04-2022, lượt xem: 64

Bí thư Tỉnh ủy - Lữ Văn Hùng kết luận hội nghị. Ảnh: N.Q

(BL-NQ) Chiều 4/4, Tỉnh ủy tổ chức sơ kết tình hình các mặt công tác quý I và triển khai chương trình công tác quý II năm 2022. Đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Báo cáo công tác quý 1/2022 được Chủ tịch UBND tỉnh - Phạm Văn Thiều trình bày cho biết: Tăng trưởng kinh tế trong 3 tháng đầu năm của tỉnh đạt 5,86%, cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó, lĩnh vực công nghiệp - xây dựng tăng cao nhất, gần 19%. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện tốt và kịp thời, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được thực hiện nghiêm túc, an toàn, mang lại hiệu quả cao; công tác tuyển quân hoàn thành đạt chỉ tiêu giao. Công tác xây dựng hệ thống chính trị có nhiều đổi mới. Tổ chức, bộ máy các cơ quan, đơn vị được sắp xếp, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Ảnh: H.T

Tuy nhiên, Tỉnh ủy đánh giá công tác quản lý đất công còn hạn chế; việc xây dựng không phép, trái phép vẫn còn; thu ngân sách đạt thấp (ước đạt 1.001 tỷ đồng, bằng 74% cùng kỳ); giải ngân đầu tư công còn chậm; số doanh nghiệp thành lập mới giảm so với cùng kỳ; tỷ lệ giáo viên, học sinh mắc COVID-19 gia tăng đã khiến các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn; công tác giảm nghèo một số nơi thiếu bền vững. Việc kết nạp đảng viên mới và phát triển tổ chức đảng, đoàn thể trong các tổ chức kinh tế tư nhân còn chậm.

Do đó, trong quý 2/2022, Tỉnh ủy sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm và có hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân; vừa phục hồi phát triển kinh tế”; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu đã đề ra. Đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm về phát triển công nghiệp, tăng cường các giải pháp thu ngân sách nhà nước, bảo đảm đạt và vượt kế hoạch, tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất công. Triển khai chương trình kích cầu du lịch, tăng cường công tác truyền thông, quảng bá, giới thiệu, xây dựng hình ảnh du lịch Bạc Liêu - điểm đến an toàn.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy đánh giá nhiều lĩnh vực đạt khá so với cùng kỳ 2021, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến, quốc phòng - an ninh được giữ vững. Bên cạnh đó, còn 6 hạn chế mà các ngành, đơn vị, địa phương phải nghiên cứu để tìm giải pháp để làm tốt hơn.

Nhận định trong quý 2, tỉnh vẫn còn khó khăn, nhưng mặt thuận lợi nhiều hơn, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, các ngànhn cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi liên tiếp xuất hiện biến chủng mới của vi-rút corona; tập trung chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, phòng, chống thiên tai, cháy, nổ trong thời gian tới; dồn sức tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, kiên quyết cắt giảm, điều chuyển vốn đầu tư từ dự án chậm sang các dự án khác, xử lý nhà thầu năng lực kém, thi công chậm tiến độ.

Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: H.T

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành phối hợp rà soát công tác triển khai các dự án điện gió, điện mặt trời. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng. Làm tốt công tác quản lý đất công, quy hoạch thì đó sẽ là nguồn thu lớn cho các địa phương và cho tỉnh. Quan tâm công tác tiếp công dân, giải quyết các vụ việc kéo dài nhiều năm, đã được báo chí, công dân phản ánh nhiều lần. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, người dân phải chung tay cùng chính quyền thực hiện việc này và chính quyền phải bố trí các thiết bị, phương tiện thu gom, xử lý rác thải.

Nguồn: baclieu.gov.vn