Tổng kết 20 năm triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn 2000 - 2020 trên địa bàn tỉnh
Cập nhật ngày: 25-09-2020, lượt xem: 67
Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (BCĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện phong trào giai đoạn 2000 - 2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh

Theo báo cáo, qua 20 năm triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Đến nay, toàn tỉnh có 100% khóm, ấp đạt chuẩn văn hóa; 100% khu dân cư tiên tiến; hơn 93% gia đình văn hóa được công nhận; có hơn 87% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Các khóm, ấp đã đưa các quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội vào quy ước hoạt động của khu dân cư.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp, tổ chức thực hiện phong trào ở một số ngành chưa chặt chẽ; các thiết chế văn hóa hiện nay ở cơ sở thiếu kinh phí và nhân sự nên chưa phát huy hết chức năng, hiệu quả hoạt động; công tác tuyên truyền, vận động chưa có phương pháp mới, còn nặng hình thức.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, BCĐ các cấp phấn đấu đạt các chỉ tiêu: 98% gia đình trở lên được công nhận và giữ vững danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 100% ấp, khóm được công nhận và giữ vững danh hiệu “Ấp văn hóa”, “Khóm văn hóa”; 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học... đạt chuẩn và duy trì danh hiệu văn hóa.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Lâm Thị Sang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh ghi nhận và biểu dương các thành tích mà các ngành, các cấp đạt được trong thời gian qua. Để tiếp tục thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025, đồng chí Trưởng BCĐ tỉnh đề nghị các địa phương tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền gắn với phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh cuộc vận động nâng cao chất lượng và giữ vững danh hiệu gia đình văn hóa, ấp - khóm văn hóa; triển khai và thực hiện nghiêm túc việc xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Chính quyền các địa phương quan tâm đầu tư xây dựng và tăng cường hoạt động tại thiết chế văn hóa để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, nhất là vùng nông thôn.

Dịp này, có 11 tập thể và 19 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giai đoạn năm 2000 - 2020 được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Nguồn baclieu.gov.vn