Phát huy vai trò của “Tổ tự quản rừng phòng hộ về ANTT” tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình
Cập nhật ngày: 19-06-2017
Rừng phòng hộ bị xâm hại là một vấn đề luôn được toàn xã hội quan tâm, nạn chặt phá rừng và tình hình mất an ninh trật tự xung quanh khu vực rừng phòng hộ còn diễn ra thường xuyên. Tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh bạc Liêu tình trạng này vẫn còn diễn biến khá phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.
Trước tình hình trên, năm 2016 Đảng ủy, Ban chỉ huy Công an huyện Hòa Bình đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ và Công an xã Vĩnh Thịnh phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện Hòa Bình, Hạt kiểm lâm, tiến hành khảo sát tình hình liên quan đến an ninh trật tự và nạn chặt phá rừng phòng hộ trái phép khu vực ven biển tại xã Vĩnh Thịnh.

Công an huyện Hòa Bình đã tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh thành lập “Tổ tự quản rừng phòng hộ về ANTT”. Sau khi được thành lập và đi vào hoạt động, ban đầu “Tổ tự quản rừng phòng hộ về ANTT” gồm 20 thành viên. Các thành viên đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tuyên truyền được 197 cuộc đến các hộ dân sống trong khu vực với hơn 2.300 lượt người tham dự. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời thông báo âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm; tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân không tham gia các hoạt động tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa mới, an toàn về ANTT tăng cường công tác bảo vệ rừng, không chặt phá, khai thác trái phép tài nguyên rừng, nhắc nhở bà con nhận khoán đất lâm nghiệp thực hiện nghiêm chỉnh việc tháo xổ nước trong khu kết hợp sản xuất đảm bảo cho cây rừng phát triển.

Qua đó, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân được nâng lên và chuyển biến rõ nét, những vụ việc vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội được kiềm chế, đặc biệt nạn chặt phá rừng giảm đáng kể so với trước.

Ông Thái Tùng Cương, Hạt trưởng hạt kiểm lâm tặng giấy khen cho các thành viên
“Tổ tự quản rừng phòng hộ về ANTT”

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Tổ tự quản đã tổ chức cho các thành viên phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát tình hình ANTT trên địa bàn tuyến ven biển được 37 cuộc, với hơn với 296 lượt lực lượng tham gia. Qua đó đã phát hiện 31 vụ vi phạm về chặt phá rừng, đắp nền nhà trái phép trong khu vực rừng phòng hộ,... xử phạt vi phạm hành chính 6 vụ với số tiền hơn 16 triệu đồng, còn lại nhắc nhở người dân không tái phạm. Bên cạnh đó, Tổ tự quản cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân sống trong khu vực về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc bảo vệ tài nguyên rừng phòng hộ ven biển. Qua đó, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng chức năng 22 nguồn tin báo liên quan đến bảo vệ rừng như chặt phá cây rừng trái phép, các hộ dân tích tụ nước cao gây ngập úng cây rừng,...

Tổ tự quản cũng thường xuyên vận động nhân dân trong vực tuyến rừng phòng hộ tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát hiện, tố giác tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Nhân dân đã kịp thời phát hiện và cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cũng như hoạt động của các loại tội phạm, giúp lực lượng Công an bắt, xử lý nhiều đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và các loại tệ nạn xã hội, đảm bảo ổn định tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Các thành viên “Tổ tự quản rừng phòng hộ về ANTT” tổ chức tuần tra, kiểm soát ANTT và bảo vệ rừng

Ông Trần Văn Điều, người dân sống trong khu vực rừng phòng hộ chia sẻ: “Tổ tự quản rừng phòng hộ về ANTT được thành lập đã giúp người dân trong khu vực rừng phòng hộ sống hòa thuận, đoàn kết, tự giác, chấp hành tốt pháp luật. Ý thức, trách nhiệm tự bảo vệ tài sản, phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật cũng như tố giác các loại tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội của người dân được nâng lên rõ rệt

Hy vọng rằng, với sự quyết tâm của các thành viên trong “Tổ tự quản rừng phòng hộ về ANTT” và sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, mô hình “Tổ tự quản rừng phòng hộ về ANTT” sẽ phát huy hiệu quả hơn nữa, giúp nhân dân an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương./.

Việt Dũng