Công an huyện Hồng Dân: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”
Cập nhật ngày: 30-03-2017
Với phương châm "nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động khắc phục khó khăn, kiên trì bám nắm địa bàn, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết lực lượng Công an và nhân dân trên toàn huyện.
Hồng Dân là huyện nông thôn vùng sâu tiếp giáp với 03 huyện, 01 thị xã thuộc 03 tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng và Hậu Giang, 8/9 xã, thị trấn giáp với 13 xã, thị trấn lân cận và 24/71 ấp tiếp giáp với 43 ấp, có rất nhiều tuyến đường bộ và đường sông thông thương với nhau trong đó có 5 tuyến sông lớn (sông Cái Chanh, Ba Đình, Cà Mau – Phụng Hiệp, Ngan Dừa – Cầu Sập, Ngan Dừa – Ngã Năm) với chiều dài 119,739 km. Có khoảng trên 180 km đường bộ tiếp giáp và có hai tuyến lộ chính đi qua địa bàn gồm Quản lộ Phụng Hiệp, Quốc lộ 63 (Vĩnh Lộc – Lộc Ninh – Ninh Quới A – Cầu Sập) nối liền Quốc Lộ 1A, xuất phát từ đặc điểm địa giới hành chính huyện Hồng Dân tiếp giáp với các huyện lân cận, là điều kiện thuận lợi để nhân dân đi lại, giao lưu trao đổi hàng hóa tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội trên địa bàn huyện, nhưng đây cũng là điều kiện để bọn tội phạm, tệ nạn xã hội ẩn nấp để hoạt động phạm tội. Để khắc phục những hạn chế về đặc điểm địa giới hành chính, Công an huyện đã phối hợp với các huyện bạn tiến hành xây dựng qui chế phối hợp cụm liên kết giữa các xã, phường, thị trấn với các cơ quan doanh nghiệp, giữa các huyện với nhau đã tạo thành thế trận an ninh nhân dân liên hoàn, hiệp đồng chặt chẽ, góp phần phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.

Trong thời gian qua, Đảng ủy – Lãnh đạo Công an huyện đã quan tâm công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, làm chuyển biến trong nhận thức và hành động của từng cán bộ, chiến sỹ về ý thức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; xây dựng và thực hiện phong cách “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân” theo phương châm, “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” để từng cán bộ chiến sỹ luôn gương mẫu thực hiện. Trong đó đã tổ chức thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế dân ở cơ sở, công tác hòa giải những vấn đề mới phát sinh trong nội bộ nhân dân luôn được tiến hành ngay tại cơ sở không để phát sinh phức tạp, khiếu kiện vượt cấp, đồng thời còn đề ra nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực để tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ ANTT, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn dân cư.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác Dân vận, Ban chỉ huy Công an huyện luôn xác định mục tiêu là phục vụ nhân dân thì trước hết phải “Nghe dân nói”, tạo mọi điều kiện để dân được nói hết suy nghĩ, tâm tư, tình cảm, nhu cầu nguyện vọng của mình, lắng nghe từng ý kiến phê phán, góp ý, hiến kế xây dựng lực lượng Công an cũng như đóng góp ý kiến về tình hình an ninh trật tự.

Thượng tá Nguyễn Văn Tám, Phó trưởng Công an huyện trao quà cho các gia đình chính sách,
người dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết đến xuân về

Công an huyện đã cho xây dựng và đưa vào hoạt động trụ sở tiếp dân của Công an huyện. Công an các xã, thị trấn đều có hộp thư góp ý, bố trí ở nơi thuận tiện cho nhân dân góp ý xây dựng cũng như tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm. Ngoài ra, Công an huyện đã chỉ đạo cho toàn thể CBCS đều tham gia công tác Dân vận tại nơi công tác và nơi cư trú để CBCS Công an gần gũi, gắn bó với dân, vận động nhân dân thực hiện các chính sách pháp luật, tham gia giữ gìn ANTT.

Để thực hiện tốt phần việc “Nói dân hiểu”, thời gian qua, Đảng ủy – Ban chỉ huy Công an huyện đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.    Để làm được phần việc nói cho dân hiểu, yêu cầu đặt ra là CBCS phải có trình độ hiểu biết tổng hợp, nắm bắt vững chủ trương, luật pháp, cập nhật thông tin thời sự kiến thức kinh tế, văn hóa, xã hội và khoa học kỹ thuật. Từ đó, CBCS đã tự giác và thường xuyên trong học tập nâng cao trình độ về mọi mặt.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an đã thông qua công tác tuyên truyền, thuyết phục, gần gũi quần chúng để người dân trở thành những người thân thiết, tin yêu, quí mến và giúp đỡ lực lượng Công an trong giữ gìn ANTT, kịp thời giải quyết tốt các vụ việc ngay tại cơ sở, không để phức tạp về ANTT.

Đại tá Lê Thái Nguyên, Trưởng Công an huyện tặng quà cho các em
học sinh trường tiểu học Lưu Hữu Phước

Lực lượng An ninh Công an huyện Hồng Dân xây dựng,
sửa chữa nhà tình thương cho người dân

Một việc quan trọng trong phần việc “làm dân tin”, đó là lực lượng Công an huyện được nâng lên một bước đáng kể về tác phong, tư cách, phong cách ứng xử với dân, nâng cao trách nhiệm với công việc, vượt khó, gương mẫu trong công việc luôn tìm hiểu học hỏi và sáng tạo. Chủ động trong đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và bài trừ tệ nạn xã hội trên địa bàn, vận động được quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân BVANTQ, đưa phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc ngày càng phát triển sâu rộng, qua đó góp phần cùng lực lượng Công an giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn dân cư./.
                                                         Lê Thái Nguyên