Xủ lý nghiêm hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng
Cập nhật ngày: 10-09-2024
Thời gian qua, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu được các lực lượng chức năng triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, xuất phát từ “tính ẩn” của loại tội phạm này nên tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí luôn tiềm ẩn nhiều phức tạp, đòi hỏi cơ quan chức năng tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.
Trong 07 tháng đầu năm 2024, Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ cho người dân bằng nhiều hình thức, qua đó đã vận động thu hồi 42 súng tự chế, 90 công cụ hỗ trợ, 194 vũ khí thô sơ, 1.262 viên đạn các loại.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh thụ lý điều tra 06 vụ, 08 bị can về các hành vi tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, thu giữ 12 khẩu súng, 1.009 viên đạn các loại; kết thúc điều tra chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố 03 vụ, 05 bị can về các hành vi nêu trên.

Lực lượng Công an kiểm tra các loại vũ khí do
người dân tự nguyện giao nộp cho cơ quan Công an

Qua quá trình điều tra các vụ án, nhận thấy các đối tượng tàng trữ, mua bán các loại vũ khí với nhiều mục đích khác nhau như: Trưng bày, phục vụ sở thích (tò mò cá nhân), khoe khoang trên mạng,…

Thượng tá Lâm Mỹ Thuận, Phó Trưởng Phòng An ninh điều tra cho biết “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung lực lượng, đẩy nhanh tiến độ sớm kết thúc điều tra các vụ án liên quan đến vũ khí quân dụng, phối hợp với các cơ quan tố tụng đưa các đối tượng ra truy tố, xét xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật nhằm  răn đe, phòng ngừa chung, cảnh tỉnh các đối tượng đang có ý định tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép các loại vũ khí bởi loại tội phạm này tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe của người dân”.

Theo Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 07 năm. Trong trường hợp làm chết 03 người trở lên, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên không chế tạo, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép vũ khí dưới bất kỳ hình thức nào để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Ai còn tàng trữ vũ khí trái phép (từ bất kỳ nguồn nào kể cả phát hiện, thu nhặt được) thì nhanh chóng giao nộp cho công an địa phương nơi gần nhất để thu hồi theo quy định pháp luật. Khi phát hiện đối tượng tàng trữ, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí đề nghị người dân báo ngay cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh (qua số điện thoại 0693.788.287) hoặc Công an nơi gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời./.

Lý Hoàng Thuận