Bánh tráng nướng thơm phức, nóng hổi ở phố núi Đà Lạt (Ảnh: Huyền Trần). |
Một chiếc bánh tráng nướng đúng chất Đà Lạt thì phần đế bánh cực mỏng, được làm từ một loại nguyên liệu rất thuần Việt - Chiếc bánh tráng mỏng tang vốn dùng để gói nem, hình tròn loại bản to.
hình ảnh |
Đế bánh được làm từ chiếc bánh tráng rất thuần Việt (Ảnh: Huyền Trần). |
Để có được một chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy, ngon đúng điệu và đẹp mắt, cần đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh.
Đầu tiên, người làm bánh đặt chiếc bánh tráng lên bếp than hoa để nướng, sau đó phết một lớp mỏng trứng lên mặt bánh. Một tay quạt than cho hồng lên, một tay nhanh như cắt cho từng loại nguyên liệu: Mỡ hành đã phi thơm, hành xào huyết, chút thịt rồi đến lớp trứng vàng ươm trông thật ngon mắt, rồi bắt đầu tán đều khắp trên mặt bánh tráng.
Muốn bánh tráng nướng ngon, khi nướng còn phải xoay tròn đều chiếc bánh trên vỉ nướng.
Nếu đi dọc các con đường ở Đà Lạt, ghé vào một quán bánh tráng nướng bất kỳ, bạn cũng sẽ bắt gặp hình ảnh chiếc lò nướng bằng than củi cháy đỏ rực rất đỗi thân quen, gợi nhớ về những kỉ niệm thuở bé, cùng bà và mẹ ngồi nấu ăn bên bếp than củi.
Hình ảnh những chiếc lò nướng bánh tráng đặc trưng nơi xứ sở sương mù (Ảnh: Huyền Trần). |
Chỉ mất hơn 1 phút là bánh tráng chín và giòn; cũng là lúc trứng chín vàng ươm, thơm nức mũi. Lúc này, chủ quán nhanh tay rải đều lên một lớp khô bò xé nhỏ và ít ớt bột. Chiếc bánh giòn tan nóng bỏng tay hấp dẫy đầy màu sắc có màu vàng điểm tô của trứng, xen lẫn màu xanh của hành, pha lẫn màu đỏ của khô bò.
Bánh tráng nướng mỡ hành là món ăn chơi, được nhiều du khách thưởng thức (Ảnh: Huyền Trần). |
Được biết, ban đầu bánh tráng nướng Đà Lạt chỉ là món bánh tráng nướng mỡ hành, sau đó để hấp dẫn người ăn và mang đến sự phong phú về chủng loại sở thích, dần có thêm bánh tráng nướng bò khô, hay pa tê, phô mai, thịt gà, xúc xích, sốt maiyonaise… tha hồ cho du khách lựa chọn.
Một du khách hào hứng khi có dịp thưởng thức món bánh tráng nướng của phố núi Đà Lạt (Ảnh: Huyền Trần). |
Lang thang trong cái se lạnh của phố núi Đà Lạt, dạo bước quanh Hồ Xuân Hương, khám phá chợ đêm rồi dừng chân nghỉ cạnh bếp than ấm hồng, thưởng thức từng chiếc bánh tráng nướng nóng hổi, thơm lừng, béo ngậy hòa quyện một cách tinh tế từ hương thơm của hành phi, trứng gà, xúc xích, khô bò khiến người ăn "thích mê" khi thưởng thức.
Ghé thăm Đà Lạt, nhớ thưởng thức món đặc sản nhưng dân dã - bánh tráng nướng thơm phức (Ảnh: Huyền Trần). |
Để thưởng thức món ăn dân dã này khi có dịp tới Đà Lạt, bạn chỉ cần có từ 10.000 - 13.000 đồng là có ngay một chiếc bánh, thêm trứng, phô mai và ruốc thịt. Bánh tráng nướng Đà Lạt chỉ được mở bán sau 3 giờ chiều khi tiết trời đã lành lạnh, mờ sương - thời điểm thưởng thức trọn vị ngon đặc trưng của món ăn này.
Nguồn vietnamnet.vn