Mô hình "3 giảm, 4 giữ" góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở Hà Nam
Cập nhật ngày: 26-03-2022
Ngày 25/3, tỉnh Hà Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: Nâng cao hiệu quả mô hình "3 giảm, 4 giữ”; biểu dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ giai đoạn 2016-2021.

Dự buổi Tọa đàm có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. Cùng dự có đại diện các cục chức năng Bộ Công an; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các huyện, thị và TP Phủ Lý.

Tọa đàm -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại Tọa đàm.

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Vượng cho biết, những năm qua, cùng với việc tập trung thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Nam thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các mặt công tác bảo đảm ANTT. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng, nhân rộng, duy trì các mô hình vận động quần chúng nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tọa đàm -0
Các đại biểu tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm tại Tọa đàm.

Sau 10 năm triển khai Thực hiện Thông tri số 05-TT/TU của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 766/KH-UBND của UBND tỉnh (2011- 2021) về nhân rộng mô hình “3 giảm, 4 giữ”, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, mô hình “3 giảm, 4 giữ” được phát triển sâu rộng, nhanh chóng đi vào cuộc sống của nhân dân, đem lại hiệu quả thiết thực trên tất cả các mặt của đời sống kinh tế, xã hội.

Tọa đàm -0
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao Bằng khen của Bộ Công an tặng các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thẳng thắn trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những cách làm mới, sáng tạo được rút ra từ thực tiễn triển khai, thực hiện mô hình “3 giảm, 4 giữ” của cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân mình. Đồng thời, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, đề xuất tâm tư, nguyện vọng và các giải pháp tháo gỡ…

Tọa đàm -0
Đồng chí Nguyễn Đức Vượng trao Bằng khen của UBND tỉnh Hà Nam tặng các tập thể, cá nhân xuất sắc.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, Hà Nam là một trong những địa phương tiêu biểu, là điểm sáng về công tác xây dựng và triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Trong đó tiêu biểu là mô hình “3 giảm, 4 giữ”.

Đây là mô hình điển hình được tỉnh Hà Nam xây dựng và triển khai thực tế từ năm 2011 đến nay, với nòng cốt là lực lượng Công an và sự tham gia vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là quần chúng, đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo ANTT, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Hà Nam.

Tọa đàm -0
Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam trao kỷ niệm chương và quà tặng các cá nhân xuất sắc.

Đồng chí Thứ trưởng bày tỏ sự tâm đắc với mô hình “3 giảm, 4 giữ”, đặc biệt là với mục tiêu của nội dung “4 giữ” (giữ người; giữ của; giữ thôn xóm, phố phường; giữ tình thương), các mục tiêu của mô hình đã thể hiện rõ nét tính nhân văn; thể hiện tình người, tình đoàn kết “tắt lửa, tối đèn” có nhau mang đậm tình làng, nghĩa xóm; thể hiện cốt cách tinh thần, bản lĩnh của con người Việt Nam. Đây chính là liều thuốc “kháng sinh” để đẩy lùi chủ nghĩa cá nhân.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, tới đây, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh Hà Nam để tiến hành tổng kết, đúc rút kinh nghiệm, hiệu quả của mô hình để tiếp tục nhân rộng ra các địa bàn khác trong cả nước.

Để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng phong trào trong thời gian tới, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị tỉnh Hà Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về  xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó có mô hình “3 giảm, 4 giữ”.

Trong xây dựng và triển khai phong trào cần nêu cao trách nhiệm của cá nhân, cần có phân công, phân nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chỉ đạo, chỉ rõ vai trò của các thành viên như: Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố; Trưởng thôn; Công an, CSKV, Bảo vệ dân phố, MTTQ các cấp và các hội, ban, ngành, đoàn thể. Đồng thời, tiếp tục quan tâm chăm lo xây dựng lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT ở cơ sở. Đây là cánh tay nối dài của lực lượng Công an, là lực lượng không thể thiếu để cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, điều hành.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng, đồng chí Nguyễn Đức Vượng và các đại biểu tại Tọa đàm,

Đồng chí Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Công an đã và đang phối hợp các Bộ, ngành chức năng nghiên cứu, hoàn thiện cơ sở pháp lý, cơ chế chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hiện nay, Bộ Công an đã xây dựng Dự án luật “Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở” để trình Quốc hội thông qua vào kỳ họp tới đây; rất mong cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Nam; các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân đồng thuận, ủng hộ để Dự luật quan trọng này sớm được thông qua và đi vào cuộc sống.

Đối với lực lượng Công an Hà Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu, cần tiếp tục phát huy vai trò tham mưu nòng cốt trong tác xây dựng và triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; cần đa dạng hóa phương pháp, biện pháp làm việc để tiếp tục “hà hơi”, duy trì sức sống cho các mô hình của quần chúng cũng như phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.  Hi vọng và tin tưởng với bề dày truyền thống và kinh nghiệm, sự đoàn kết thống nhất, Công an tỉnh Hà Nam sẽ làm tốt hơn nữa công tác này, giúp nâng cao hiệu quả các mô hình điển hình tiên tiến đã dày công xây dựng, góp phần vào nhiệm vụ bảo vệ ANTT, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Nam.

Nguồn: cand.com.vn