Phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè
Cập nhật ngày: 1-06-2023
Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em đuối nước ở nhiều nơi trên địa bàn cả nước khiến các bậc phụ huynh lo lắng, xã hội băn khoăn. Tại tỉnh Bạc Liêu, mặc dù luôn nhận được sự quan tâm của chính quyền các cấp nhưng tình hình tai nạn đuối nước ở trẻ em vẫn còn tiềm ẩn phức tạp.

Dạy bơi cho trẻ em trong dịp hè (nguồn: internet)

Thống kê của Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh có 06 vụ đuối nước ở trẻ em, trong đó: huyện Đông Hải (03 trường hợp), thị xã Giá Rai (02 trường hợp) và huyện Hồng Dân (01 trường hợp). Gần đây nhất là sự việc đuối nước xảy ra vào ngày 27/5, tại xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, khiến 02 trẻ em tử vong. Hai nạn nhân K.N (10 tuổi) và T.T (9 tuổi) là chị em ruột đang học tại Trường tiểu học Nguyễn Huệ (xã Long Điền Đông).

Để phòng, chống tai nạn thương tích nói chung và đuối nước nói riêng thì việc tăng cường quản lý học sinh dịp hè từ gia đình, nhà trường, xã hội là hết sức cần thiết. Ngoài việc các Sở, Ban, Ngành phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt phòng, chống đuối nước trẻ em ở các địa phương thì các bậc phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến con em của mình. Cần quản lý, giám sát chặt chẽ, nhắc nhở trẻ em tránh xa những nơi sông, suối nguy hiểm, không rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối trong khi không biết bơi; không chơi gần ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng không có nắp đậy. Khi trẻ em tắm sông, suối, bể bơi nên mặc áo phao và phải có cha mẹ hoặc người lớn trông coi. Các gia đình cần làm tường rào, lấp kín những ao hồ không cần thiết, làm nắp đậy chắc chắn cho giếng nước, bể nước, chum chứa nước trong gia đình; khi cho trẻ đi chơi gần những nơi có sông, suối, ao, hồ; tắm ở bể bơi, cha mẹ phải luôn để ý con trong tầm mắt. Ngoài việc thường xuyên giám sát con cái, cha mẹ cần tạo điều kiện cho con em được tham gia các lớp học bơi trong dịp hè, giải thích cho trẻ hiểu những nguy hiểm khi tự ý tập bơi hay tắm sông suối khi không có sự canh chừng của người lớn.

Cách xử lý khi phát hiện có trẻ em bị đuối nước: Hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy trẻ em bị ngã xuống nước. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, dây, áo phao,… để trẻ bám vào các vật dụng này và kéo từ từ vào bờ. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước. Sau khi đưa người bị đuối nước vào bờ, lập tức kiểm tra đường thở, nếu trong miệng, mũi, có dị vật cần lấy ra ngay, rồi nghiêng người nạn nhân để cho lưu dịch thoát khỏi đường thở. Nếu nạn nhân ngừng thở, ngừng tim, cần hồi sức tim, phổi bằng cách: đặt nạn nhân nằm ngửa, hồi sức hô hấp bằng cách lấy tay bịt mũi nạn nhân, hít một hơi thật sâu rồi ngậm kín miệng nạn nhân thổi một hơi dài rồi buông ra. Tiếp tục thao tác lại thêm hai lần như vậy. Sau đó tiến hành ép tim lồng ngực bằng cách đan hai tay vào nhau, đặt lên vị trí 1/3 xương ức về phía ngực trái và ép liên tục khoảng 30 lần. Luân phiên hai lần hồi sức hô hấp - 30 lần ép tim như vậy cho đến khi có nhân viên y tế hoặc người đưa đi cấp cứu ở các cơ sở y tế.

Trong quá trình cấp cứu đuối nước cho trẻ em cần chú ý: Bằng mọi cách và khả năng hiểu biết cấp cứu ngay, không được chậm trễ, đồng thời gọi cho xe cấp cứu; không nên cố tìm cách cho nước trong phổi nạn nhân chảy hết ra ngoài bằng cách vác nạn nhân chạy vòng vòng cho nước chảy ra mà cần thực hiện ngay các bước hồi sức cấp cứu tim phổi, vì trong quá trình hồi sức cấp cứu tim phổi, nước trong phổi sẽ tự động thoát ra ngoài, nếu chậm trễ 4 phút thì não có nguy cơ bị chết, nạn nhân sẽ tử vong. Khi làm xoa bóp tim ngoài lồng ngực, cần chú ý không quá mạnh bạo vì có thể làm gãy xương sườn nạn nhân, nhất là trẻ nhỏ.

Ðể kỳ nghỉ hè bổ ích, an toàn, ngoài việc cần có nhiều hơn các sân chơi thiết thực, rèn luyện thể chất thì việc trang bị các kỹ năng sống, tập luyện bơi lội cho các em là hết sức cần thiết. Đó cũng là giải pháp thiết thực nhất nhằm giảm tối đa tình trạng trẻ tử vong do tai nạn đuối nước mỗi khi hè về./.

Hải Linh