Hội nghị triển khai Luật Bảo vệ môi trường
Cập nhật ngày: 14-12-2022
Ngày 13/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản hướng dẫn trong Công an nhân dân. Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Bộ Công an tới điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trong toàn quốc.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Công an Bạc Liêu có các đồng chí Đại tá Trương Công Dũng và Đại tá Châu Quốc Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị nghiệp vụ và trực tuyến đến Công an các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến

Luật  Bảo vệ môi trường đã xác định vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người dân, của các ngành, các cấp trên từng lĩnh vực công tác. Đặc biệt, công tác ứng phó biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, được các quốc gia rất quan tâm và xác định rõ những nguy cơ, thảm họa nếu không có các giải pháp để ứng phó với những vấn đề biến đổi khí hậu. Đối với Việt Nam, xuyên suốt trong các văn bản của Đảng, Nhà nước nhiều năm qua, từ Chỉ thị 36 ngày 25/6/1998 của Bộ Chính trị về “Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”, đến các Nghị quyết 41 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 24 năm 2013 và Kết luận 56 năm 2019 và đặc biệt là trong các Nghị quyết qua các kỳ Đại hội Đảng đều xác định vấn đê bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại và nhiệm vụ bảo vệ sức khoẻ của Nhân dân, là mục tiêu hàng đầu “quyết không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế”.

Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã thể chế hóa các quan điểm của Đảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường. Trong đó xác định trách nhiệm của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi người dân đối với công tác bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu. Đối với lực lượng CAND, tại Khoản 2 điều 167 Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã quy định rất rõ trách nhiệm của lực lượng CAND với 3 nhóm nhiệm vụ mà Bộ Công an có trách nhiệm tổ chức thực hiện đó là: Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường tại các đơn vị, các hoạt động công tác của lực lượng CAND theo quy định của pháp luật. Thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực môi trường và là lực lượng nòng cốt trong phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Theo đó, trong những năm qua, Cục Y tế đã tham mưu lãnh đạo Bộ Công an triển khai công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường trong CAND và đã đạt được một số kết quả quan trọng. Từng bước hình thành và kiện toàn bộ máy tổ chức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của lực lượng CAND từ cơ quan Bộ đến Công an các đơn vị, địa phương. Thường xuyên tổ chức xây dựng và hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch hàng năm và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch bảo vệ môi trường của Bộ Công an. Xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tạo hành lang pháp lý quan trọng để triển khai công tác bảo vệ môi trường trong toàn lực lượng. Tổ chức đào tạo, tập huấn chuyên sâu nâng cao năng lực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai…. Xây dựng thành công cơ sở dữ liệu nguồn thải và hiện trạng môi trường của ngành Công an tích hợp với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại hội nghị
(Nguồn: Báo Công an nhân dân)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Văn Tuyến đề nghị Công an các đơn vị, địa phương cần tổ chức quán triệt và triển khai nghiêm túc Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản liên quan, nhất là các lực lượng tham gia trực tiếp vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về môi trường và bảo vệ môi trường. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh phòng ngừa tội phạm về môi trường; chủ động xây dựng kế hoạch để huy động các lực lượng tham gia xử lý, ứng phó với thiên tai hiểm họa liên quan đến môi trường. Các cục nghiệp vụ có liên quan tăng cường công tác phối hợp trong nghiên cứu, hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đảm bảo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và công tác bảo vệ môi trường trong CAND; thường xuyên đánh giá tác động môi trường của các dự án đầu tư trong CAND; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của Công an các đơn vị, địa phương. Đồng thời, kịp thời tổng hợp thông tin, báo cáo lãnh đạo Bộ phương án xử lý, khắc phục các hạn chế, thiếu sót. Song song đó, đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải triển khai nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong phát hiện, xử lý nghiêm tội phạm vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Tăng cường tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ để việc triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 thực sự đạt hiệu quả cao nhất./.