BS Đỗ Thị Ngọc Diệp (Bs Chuyên Khoa II, Giám Đốc Trung Tâm dinh dưỡng Tp.HCM) cho biết.
Chế độ dinh dưỡng hợp lý và tinh thần lạc quan giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe |
Cũng theo bác sỹ Ngọc Diệp, có một vài điều cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi như sau:
1. Nên chia nhỏ các bữa ăn
Khi lớn tuổi, nhu cầu năng lượng giảm hơn khi còn trẻ do các hoạt động thể lực giảm đi và giảm chuyển hóa cơ bản.
Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, nhu cầu năng lượng ở người trên 60 tuổi là 1.900 kcal với nam và 1.800 kcal với nữ. Các hoạt động của cơ quan tiêu hóa đều giảm do quá trình lão hóa ở người cao tuổi do đó để cung cấp đủ mức năng lượng này,nên chia nhỏ bữa ăn.
Người cao tuổi nên có thêm từ 1 đến 2 bữa phụ bên cạnh 3 bữa ăn chính.Nên chọn sữa và các sản phẩm khác từ sữa để cho các bữa phụ vì sữa giàu chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, hấp thu.
2. Cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết
Các bữa ăn cho người cao tuổi cần cung cấp đầy đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng cơ bản là đạm, đường bột, béo, vitamin và khoáng chất với lượng hợp lý. Người cao tuổi cần nhiều chất xơ và protein.
Lượng protein cho người cao tuổi cao hơn để duy trì khối cơ, xương và sửa chữa các tổn thương tế bào do quá trình lão hóa. Người cao tuổi cần 1,0-1,2 gram protein/kgcân nặng. Chú ý các loại đạm dễ tiêu hóa và hấp thu như đạm WHEY.
Chất béo trong chế độ ăn nên duy trì ở mức 20-25% năng lượng. Không cần thiết kiêng khem chất béo quá mức vì chất béo giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu. Ưu tiên chọn chất béo chưa bão hòa một nối đôi và nhiều nối đôi (MUFA, PUFA), hạn chế chất béo bão hòa (SFA), cholesterol…
3. Bổ sung các loại vi khuẩn đường ruột có lợi
Vi khuẩn đường ruột có lợi - probiotic (còn gọi là Men vi sinh) được biết đến như một giải pháp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe. Với người cao tuổi, men vi sinh (đặc biệt là prebiotic và probiotic) còn có vai trò như một chất xơ trong tiêu hóa giúp giảm cholesterol trong máu, tăng cường hấp thu khoáng chất, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng.