Nhót trộn chẳm chéo
Chẳm chéo là tên một món đồ chấm của vùng Sơn La, trong vị truyền thống thường có hạt mắc khén làm nguyên liệu chính, kết hợp cùng với nước mắm, tỏi, ớt, gia vị, ngò rí, tỏi tây.
Nguyên liệu:
- 1kg trái nhót.
- 3 cây hành boa rô.
- 200gr bắp cải.
- 5 nhánh ngò rí.
- 1 củ gừng.
- 2 tép tỏi.
- 4 trái ớt.
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
- 1 muỗng canh nước mắm.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng canh đường trắng.
Cách làm:
- Trái nhót rửa sạch, cắt làm đôi. Bắp cải bào sợi. Gừng gọt vỏ cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ. Hành boa rô chẻ nhỏ, phần lá cắt nhỏ. Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Ngoại trừ trái nhót, bắp cải, nước mắm và đường còn lại cho lần lượt vào cối giã nát cho đến hết. Cho thêm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và nước lọc cho vào cối, khuấy đều cho tan gia vị.
- Đổ hỗn hợp chẳm chéo đã giã vào tô nhót đã cắt, trộn đều lên là có thể dùng. Ngon hơn khi bạn để trong tủ lạnh ngăn mát trước khi dùng. Chẳm chéo truyền thống của một số vùng thường có hạt mắc khén (giống hồ tiêu miền Nam) làm nguyên liệu chính, kết hợp với tỏi tây, mùi, gừng, tỏi, ớt, nước mắm và gia vị. Thông thường, chẳm chéo không có đường nhưng bạn có thể cho thêm đường để làm dịu đi vị mặn của muối.
Bắp cải cuộn nhót xanh
Món ăn này có xuất xứ từ vùng Tây Bắc, “thủ phủ” của nhót xanh. Nhót rửa sạch và để ráo, rau cải chọn những bắp ngon, trắng tinh, cuộn rau cải với nhót, tỏi tây và gừng cắt mỏng, chấm cùng nước chẳm chéo, chắc hẳn hương vị này sẽ làm bạn nhớ mãi. Công thức của món ăn khá đơn giản và cách làm nhanh chóng nên bạn có thể làm để ăn ngay tại nhà.
Nguyên liệu:
- 500gr bắp cải.
- 350gr trái nhót.
- 1/2 củ gừng.
- 100gr lá tỏi.
- 100gr ngò rí.
Cách làm:
- Nhót rửa sạch, lau phần vảy trắng bên ngoài.
- Bắp cải nên chú ý chọn những lá vừa phải, không bị già quá cũng không non quá. Lá được rửa sạch, cắt miếng vừa bằng khoảng 3 ngón tay. Ngò rí, tỏi, gừng cắt lát mỏng.
- Bắp cải xe miếng vừa ăn, nhót bổ đôi, kẹp vào giữa một lá tỏi, thêm gừng, ngò rí cuộn lại là xong. Món này chấm cùng nước chẳm chéo ngon hết sảy.
Nhót xanh dầm muối ớt
Món ăn này không cần nguyên liệu cầu kỳ. Bạn chỉ cần có trong tay đường, muối, ớt bột, ớt tươi là có thể làm được món ăn này rồi. Món dầm nên có hương vị tươi ngon và vị chua cay chắc hẳn sẽ hấp dẫn rất nhiều người đây.
Nguyên liệu:
- 300gr trái nhót.
- 2 muỗng cà phê đường trắng.
- 1 muỗng cà phê ớt băm.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê muối hột.
Cách làm:
- Nhót xanh bổ đôi, ngâm với nước có hòa tan muối 20 phút rồi vớt ra, rửa sạch.
- Cho nhót vào tô, thêm 2 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê muối hột vào cùng, trộn đều đến khi nhót ngấm gia vị.
- Bày nhót ra đĩa và thưởng thức ngay. Nếu muốn ăn mát bạn có thể cho vào tủ lạnh nhé. Nhót ăn vừa chua, hơi chát, cay cay, mặn mặn đủ vị hài hòa, rất kích thích vị giác.
Hãy thay đổi khẩu vị ẩm thực hằng ngày của gia đình bằng những món ngon từ quả nhót nhé.
Theo: http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/am-thuc/cach-lam-mon-ngon-tu-trai-nhot-ban-khong-nen-bo-qua-404296.html