Nguyên liệu (cho 6-8 người ăn)
- 2,5 kg sườn nguyên miếng hoặc sườn non.
- 1/4 chén mù tạt.
- 2 thìa cà phê khói lỏng (liquid smoke).
- 1 chén gia vị khô.
- 1 chén nước sốt barbecue.
Dụng cụ:
- Khay nướng.
- Giấy bạc.
- Rack để nguội.
- Chổi quết bánh.
- Dao.
Cách làm:
Chuẩn bị khay nướng: Lót khay nướng bằng giấy bạc và đặt một giá đỡ lên trên. Đặt một lớp sườn lên rack nướng. Xếp sườn như vậy giúp cho nhiệt phân bố đều trên khắp các mặt của sườn và làm sườn chín đều hơn.
Ướp sườn: Trộn mù tạt và khói lỏng, dùng chổi quết đều sốt ướp lên hai mặt sườn. Chà xát đều để sốt ngấm đều vào sườn. Có thể ướp sườn trước đó khoảng một ngày đểu sườn ngấm gia vị đậm đà hơn. Bọc sườn trong các túi zip hoặc đựng trong hộp nhựa và để trong tủ lạnh.
Làm se mặt sườn: Làm nóng lò nướng và để một giá đỡ lò nướng cách nhiệt dưới rack. Nướng sườn khoảng 5 phút, cho đến khi đường từ gia vị khô keo lại và sườn hơi có màu vàng.
Nướng sườn: Vặn lò khoảng 300 độ F. Đặt sườn nướng ở khay chính giữa lò. Nướng khoảng 2,5 đến 3 giờ hoặc 1,5 đến 2 giờ đối với sườn non. Khi nướng được một nửa thời gian, che mặt sườn bằng giấy bạc để giúp sườn không bị khô.
Quết sốt ướp barbecue: Khoảng 30 phút trước khi nướng xong, quết sốt barbecue lên mặt sườn, đóng cửa lò và tiếp tục nướng.
Để sườn nguội bớt một chút. Dùng dao cắt sườn thành từng dải vừa ăn. Cho ra đĩa và ăn kèm với nước sốt barbecue.
Công thức sốt Barbecue (1,5 cups)
- 1/2 muỗng canh dầu ô liu.
- 1/4 củ hành tím thái nhỏ.
- 1 tép tỏi, thái nhỏ.
- 1 muỗng canh sốt cà chua.
- 1/2 muỗng cà phê bột thìa là.
- 1 lon sốt cà chua nguyên chất không gia vị.
- 2 muỗng canh đường nâu.
- 1 muỗng canh giấm táo.
- 1 muỗng canh mật đường.
- 2 muỗng cà phê sốt Worcestershire.
- 1 muỗng cà phê Dijon hoặc mù tạt màu nâu.
- 1 muỗng cà phê muối.
- 1 muỗng cà phê khói lỏng.
- Một ít nước sốt cay.
- Hạt tiêu xay.
Đun sôi một vài giọt dầu ô liu trong chảo với lửa vừa. Thêm hành tây và nấu cho đến khi mềm, khoảng 5 phút. Thêm tỏi và nấu cho một hoặc hai phút.
Giảm nhiệt xuống thấp và trộn với hỗn hợp sốt cà chua và thì là. Thêm sốt cà chua không vị và tất cả các thành phần còn lại.
Khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và đun nhỏ lửa trong 5 đến 10 phút. Điều chỉnh lượng muối, tiêu và các gia vị khác cho đến khi bạn cảm thấy vừa ý.
Cho sốt vào máy xay cho đến khi hỗn hợp đều. Thêm nước nếu bạn muốn sốt loảng hơn.
Nước sốt này để trong ngăn mát được khoảng 2 tuần hoặc để được 3 tháng nếu cấp đông.
Bạn đã thử công thức này chưa? Nếu chưa thì hãy ghi lại ngay vào sổ tay bí kíp nấu món ngon vì công thức này chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy!
Theo: http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/am-thuc/mon-ngon-cong-thuc-suon-bo-lo-ngon-tuyet-dinh-419102.html