Nguyên liệu nấu mì kishimen trứ danh của Nhật
Mì udon: 500 gram
Khô cá hồng: 100 gram
Xương gà: 2 bộ
Tương miso trắng: 50 gram
Chả cá: 500 gram
Khô mực: 50 gram
Đậu hũ chiên: 2 miếng
Cải bó xôi: 100 gram
Nấm đông cô: 100 gram
Hành boaro: 100 gram
Lê: 1 kg
Muối, đường, dầu ăn
Cách nấu mì kishimen
Nấu nước dùng
Rửa sạch xương gà, chặt thành miếng vừa ăn. Trụng xương gà qua nước sôi để loại bỏ tạp chất.
Rửa sạch lê, để ráo. Cắt lê làm 2 hay làm 4 tùy thích.
Cho xương gà cùng 3 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, cho lê vào. Hầm xương gà và lê khoảng 30 phút. Tắt bếp, lọc nước hầm qua rây để lấy nước dùng.
Tách lấy khoảng 500 ml nước hầm, đun sôi. Khi nước sôi, cho khô cá vào, tiếp tục nấu nước sôi khoảng 2 phút. Tắt bếp, để nguội. Lót khăn giấy lên rây, lọc lấy nước dùng.
Gọt bỏ phần gốc già của nấm đông cô, ngâm nấm với nước muối, xả sạch, để ráo. Dùng mũi dao, rạch hình chữ thập lên phần mũ của nấm.
Cùng lúc đun sôi 2 loại nước dùng. Khi cả hai đều sôi, trộn hai loại với nhau. Cho nấm đông cô vào. Khi nấm đông cô chín, nêm sốt miso và gia vị vừa ăn.
Món mì có vị thanh, nhẹ dễ ăn. |
Chế biến các nguyên liệu khác
Nhặt cải bó xôi, ngâm nước muối, để ráo. Đun sôi nước, cho khoảng một muỗng canh dầu ăn vào, nhanh tay trụng cải bó xôi. Sau khi trụng xong, ngâm cải bó xôi vào nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn để giữ màu và độ giòn.
Chiên nóng chả cá.
Rửa sạch hành boaro, cắt nhuyễn.
Cắt đậu hủ thành những lát mỏng. Chiên vàng.
Trình bày mì kishimen
Trụng mì udon qua nước sôi, cho vào tô. Lần lượt cho chả cá, khô mực, cải bó xôi, đậu hủ vào. Chan nước dùng lên trên. Món này dùng nóng.
Lưu ý khi nấu mì kishimen
Bạn có thể thay 1 kg lê bằng 2 kg củ cải.
Khi hầm xương, bạn phải canh để vớt bọt.
Theo: Vietnamnet.vn