CÔNG AN BẠC LIÊU
Cách làm món ăn Nhật đơn giản: Set cơm mực hấp sốt chanh dây
Cập nhật ngày: 20-12-2016
Cách làm món ăn Nhật dạng khẩu phần có canh miso, trứng hấp, salad, cơm và một món chính - mực hấp sốt chanh dây.

Nguyên liệu làm khẩu phần kiểu Nhật (cho 4 người)

Mực tươi: 1 kg (khoảng 5 con, 4 con làm món chính, một con làm nguyên liệu phụ trong trứng hấp)

Gạo: 1 chén

Rong biển: 1 miếng

Đậu hủ non: 1 miếng

Khô cá hồng: 50 gram

Sốt miso: 20 gram

Nấm đông cô: 200 gram

Trứng gà: 2 trứng

Tôm tươi: 100 gram

Hạt bạch quả: 50 gram

Bắp cải: 100 gram

Xà lách: 100 gram

Mayonnaise: 50 ml

Cà chua bi: 50 gram

Bắp cải: 50 gram

Dưa leo: 200 gram

Cà rốt: 200 gram

Sả cây: 5 nhành

Gừng tươi: 100 gram

Chanh dây: 300 gram

Bánh tráng mỏng

Tương ớt

Dầu ăn, nước tương, sốt miso, muối, mù tạt.

 

Cách làm món ăn Nhật đơn giản: Set cơm mực hấp sốt chanh dây

Set cơm Nhật với mực hấp sốt chanh thanh nhẹ, đủ dinh dưỡng.

Cách nấu cơm Nhật theo khẩu phần

Nấu cơm: Ngâm gạo ít nhất 2 tiếng, xả sạch, thêm nước, nấu cơm. Cơm chín, dùng sóng vá (môi), đảo nhẹ để cơm tơi, xốp. Khi ăn, múc cơm ra chén.

Nấu súp miso

Đun sôi khoảng 700 ml nước, cho cá hồng vào. Khi nước sôi lần nữa, tắt bếp, để nguội. Lót khăn giấy lên rây, lọc nước cá hồng qua rây, dùng làm nước súp miso.

Ngâm rong biển với nước ấm, cắt vừa.

Cắt đậu hủ non thành hình hạt lựu.

Nấu sôi nước súp miso, thêm lá rong biển xắt nhỏ, đậu hủ non xắt nhỏ, nêm nếm vừa ăn với sốt miso và ít muối.

Làm trứng hấp

Đập trứng gà vào tô, dùng đũa quấy nhẹ để lòng đỏ và lòng trắng trứng tan vào nhau.

Cho lượng súp miso gấp đôi lượng trứng gà, đánh nhẹ. Thêm một ít tương, dầu ăn quậy đều.

Lột vỏ tôm, dùng tăm đâm ngang bụng tôm, lấy chỉ đen.

Rửa sạch nấm đông cô. Cắt lát mỏng 1/2 lượng nấm.

Cắt một con mực thành miếng nhỏ.

Đổ một lớp trứng vào chén súp. Hấp cách thủy khoảng 10 phút, tắt bếp, xếp vào chén súp lượng nấm đông cô, tôm, mực vừa đủ. Đổ thêm trứng sao cho đầy khoảng 2/3 chén súp.

Hấp súp khoảng 10 phút, tắt bếp, xếp thêm nấm, tôm, mực, bạch quả lên trên. Hấp đến khi phần nguyên liệu vừa thêm vào chín hẳn. Trang trí món súp với ngò rí.

Trộn salad

Nhặt sạch bắp cải, bào mỏng. Ngâm bắp cải bào với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo.

Nhặt xà lách, ngâm nước muối loãng, xả sạch, để ráo. Cắt xà lách thành khúc dài 3-4 cm.

Rửa cà chua, để ráo, cắt đôi hay để nguyên trái đều được.

Gọt vỏ một củ cà rốt, rửa sạch, cắt rối.

Trộn xà lách, bắp cải với nhau. Cho ra đĩa, trang trí với ít cà rốt cắt rối, cà chua bi. Cuối cùng cho sốt mayonnaise lên trên.

Hấp mực

Làm sạch mực, rửa mực với rượu trắng để khử mùi, xả sạch, để ráo. Hấp mực với sả cây đập dập, gừng tươi. Khi mực chín, bỏ ngay vào nước đá lạnh. Mực nguội, vớt ra, để ráo.

Rửa sạch chanh dây, bổ đôi, lọc phần ruột chanh qua rây, lấy nước, bỏ bạt.

Cho mayonnaise, chanh dây, đường, 1/6 muỗng cà phê mù tạt vào tô, trộn đều để làm sốt.

Dùng dao cắt hình chữ thập trên nấm đông cô, hấp chín.

Rửa sạch dưa leo, bỏ ruột, cắt thanh dài 1x7 cm

Rửa sạch cà rốt, cắt thanh dài 1x7 cm

Rửa sạch bông cải, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch. Luộc nhanh bông cải với nước sôi.

Dùng dao cắt mực thành lát. Xếp mực theo hình dáng ban đầu vào đĩa, cho dưa leo, cà rốt, bông cải lên, rưới sốt lên trên.

Bánh tráng nướng

Nướng bánh tráng mỏng. Dùng tương ớt và mayonnaise tạo hình lên bánh tráng.

Cho củ cải muối xuống dưới, đặt bánh tráng nướng lên trên.


Theo: vietnamnet.vn
Các tin khác