CÔNG AN BẠC LIÊU
Ngày đầu tháng làm bánh bao chay mời cả nhà ăn sáng
Cập nhật ngày: 7-09-2016
Làm bánh bao chay với phần nước sốt sóng sánh trong nhân ngấm vào đậu phụ còn vỏ bánh mềm mịn, thơm phức. Cắn một miếng bánh thôi cũng đủ tạo nên 1 "bản hòa tấu ngọt ngào" cho vị giác.

Để làm bánh bao chay bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Phần bột:

1 cup (240ml) nước ấm (38oC)

5gr men khô (men nâu làm bánh mì)

390gr bột mì đa dụng

¼ cup (60ml) dầu dừa

½ cup (100gr) đường

½ tsp (2-3gr) bột nở (baking powder)

Nhúm muối

Phần nhân:

30gr dầu thực vật

1 trái hành tây cắt hạt nhỏ

1-2 miếng đậu phụ trắng, cắt khúc nhỏ

100gr nấm (tùy chọn)

35ml nước tương đậu nành

30gr đường

3gr muối

5ml dầu mè

120ml nước

30gr bột bắp

Tiêu

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Pha nước ấm với men và đường, khuấy đều. Để yên cỡ 15 phút.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Trộn tất cả các loại bột lại với nhau cùng với ít muối, rây hoặc trộn đều.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
Mô tả

Sau khi men nở, đổ dầu vào khuấy cùng. Sau đó đổ bột vào nhào thành khối.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Đến khi không còn dính tay và bột thành khối dẻo mịn.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Cho bột vào tô đã có quét dầu (để bột lúc ủ không bị khô). Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Ủ trong 1h hoặc đến khi bột nở gấp đôi.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Trong lúc chờ bột ủ thì ta làm nhân. Xào hành với dầu, nêm ít muối.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Cho đậu phụ đã cắt vào xào nhẹ tay. Thêm tương đen và nước tương, nêm đường, tiêu.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Thêm nước vào nấu đảo đều, sau đó thêm bột bắp vào cho sệt.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Để nguội.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Sau khi ủ xong lấy bột ra và chia thành từng phần nhỏ.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Vo tròn, để bột nghỉ 5 phút.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Dùng cây cán bột, cán thành hình tròn. Cho nhân vào giữa.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Và bọc lại cẩn thận không để nhân trào ra.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Ủ lần 2, đợi bánh nở lớn thêm 80% so với kích thước ban đầu.

Làm nóng lò ở 190 độ C trước 10 phút.

món ngon, hướng dẫn cách làm bánh bao, dạy nấu ăn, cách nấu ăn ngon nhất
 

Quết lớp lòng trắng trứng hoặc mật ong cho bánh có màu đẹp, bóng.

Rắc ít vừng lên. Nướng trong 25 phút hoặc đến khi bánh có vỏ vàng nâu bóng đẹp.


Theo: Vietnamnet.vn

Các tin khác