Nguyên liệu
Để làm xôi xoài bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Hỗn hợp nước cốt dừa:
300g nước cốt dừa
5 muỗng canh đường cát
2g muối biển
1 cọng lá dứa
Xôi:
5 chén nước
2,5 chén gạo nếp
150g nước cốt dừa
1 lá dứa
100g đường cát
5g muối biển
3 quả xoài chín
1 muỗng canh hạt mè rang
Cách làm
Làm hỗn hợp nước cốt dừa: Cho nước cốt dừa, đường, muối và lá dứa vào nồi đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa, gắp lá dứa ra và để nguội |
Cho 5 chén nước vào nồi đun sôi. Khi nước đã sôi thì cho gạo nếp vào khuấy đều để đảm bảo gạo nếp không bị dính vào đáy nồi, hạ nhỏ lửa nấu cho đến khi xôi chín (khoảng 30 phút) |
Trong khi đó, cho nước cốt dừa, đường, lá dứa vào một nồi nhỏ đun sôi khoảng 5 phút cho đường tan hẳn thì hạ nhỏ lửa đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp, gắp lá dứa ra |
Khi xôi đã chín mềm thì bạn rót hỗn hợp nước cốt dừa ở bước 3 vào, trộn đều sau đó đậy nắp vung lại, nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được |
Cho xôi ra đĩa cùng với xoài chín cắt lát, nước cốt dừa rưới lên và hạt mè rắc đều |
Thành phẩm
Món xôi xoài vốn rất được lòng giới trẻ vì hương vị đặc biệt lạ miệng đến từ mảnh đất Thái Lan với nền ẩm thực phong phú. Với phần xôi dẻo thơm, ngọt ngào cùng nước cốt dừa béo ngậy và từng lát xoài chín chua chua ngọt ngọt tạo nên một món ăn với hương vị thơm ngon khó tả!
Ngoài cách trang trí như hướng dẫn trên, các bạn có thể sáng tạo bằng cách cắt quân cờ xoài như hình nhé!
Chúc các bạn thành công với cách làm xôi xoài này nhé!
Nguồn: Vietnamnet.vn