Đổi mới hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh
Cập nhật ngày: 30-11-2018, lượt xem: 41
Để tiếp tục đổi mới hoạt động HĐND tỉnh, năm 2018, Thường trực HĐND tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó, tiếp tục củng cố tổ chức, đổi mới mạnh mẽ hoạt động, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Thường trực HĐND, UBND, người đứng đầu các cấp nhằm phát huy sức mạnh tập thể, giải quyết tốt các vấn đề của địa phương.

Ông Phạm Văn Thiều, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với huyện Vĩnh Lợi (Ảnh:Minh Trí)

Từ đầu năm đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức thành công 04 kỳ họp, thông qua 44 nghị quyết liên quan nhiều lĩnh vực và làm công tác nhân sự theo quy định; việc ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật về quy trình, thủ tục, cụ thể hóa các văn bản quy phạm pháp luật mới của Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, Ngành Trung ương, đáp ứng yêu cầu về phát triển KT - XH, QP - AN trên địa bàn tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh chủ trì tổ chức giám sát 04 chuyên đề; các Ban giám sát 09 chuyên đề; các Tổ đại biểu giám sát  05 chuyên đề. Nội dung các chuyên đề giám sát được lựa chọn có trọng tâm, thiết thực, liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, đời sống người dân, những vấn đề bức xúc, công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực KT - XH còn nhiều vướng mắc. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, kiến nghị nhiều nội dung, góp phần khắc phục những tồn tại ở một số lĩnh vực như: Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý đất công và đất rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh; thực hiện chính sách, pháp luật về khoa học công nghệ; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người có công và bảo trợ xã hội; việc chấp hành pháp luật trong công tác phòng, chống ma túy và quản lý đối tượng cai nghiện tại cộng đồng; việc thực hiện chính sách hỗ trợ để bảo vệ và phát triển đất trồng lúa trên địa bàn tỉnh; việc thực hiện chế độ, chính sách về BHYT; việc tổ chức thực hiện quy hoạch phát triển du lịch tỉnh, quản lý án treo…

Tuy nhiên, hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh vẫn có những tồn tại, hạn chế nhất định. Để triển khai tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2019, Thường trực HĐND tỉnh tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu như: Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động toàn diện của HĐND các cấp, nhất là hoạt động của đại biểu HĐND. Chỉ đạo việc cải tiến công tác tổ chức và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả kỳ họp, chất lượng ban hành các nghị quyết HĐND, chất lượng thẩm tra, giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân của HĐND. Tiếp tục nghiên cứu, cải tiến cách thức tổ chức giám sát; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, khảo sát. Hướng dẫn các Tổ đại biểu giám sát các nội dung bức xúc, các ý kiến, kiến nghị của cử tri trên địa bàn. Trình UBTVQH xin chủ trương sáp nhập 02 Văn phòng (Văn phòng Đoàn ĐBQH và Văn phòng HĐND tỉnh) thành một Văn phòng chung theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương và Kế hoạch số 60-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”./.

Theo http://baclieu.gov.vn