Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS và ma túy, mại dâm năm 2018
Cập nhật ngày: 11-12-2017, lượt xem: 25
Sáng ngày 08/12, Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác trọng tâm năm 2018.
Tại điểm cầu Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị. Dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm, ước tính đến hết năm 2017 cả nước phát hiện mới khoảng 9.800 trường hợp nhiễm HIV, 1.800 người nhiễm HIV tử vong. So với năm 2016, giảm 1,1% số người nhiễm mới, giảm 15% số người tử vong.
Tính đến ngày 15/11/2017, số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý là 222.582 người, tăng 11.831 người so với năm 2016. Các tỉnh, thành phố trong cả nướchiện có 408 tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm.
Trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 863 đối tượng nghiện ma tuý. Trong đó có 30 đối tượng trong Trại tạm giam, Nhà tạm giữ; 134 đối tượng trong Cơ sở cai nghiện ma tuý và 699 đối tượng còn ngoài xã hội.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo các ngành, các cấp, đặc biệt là Bộ Công an phải có các biện pháp quyết liệt trong việc ngăn chặn ma tuý, đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện, đẩy mạnh đổi mới phương pháp tuyên truyền giáo dục phòng, chống ma túy, cảnh báo toàn xã hội về nguy hại và tác hại của ma tuý, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, kiên quyết thực hiện mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS, có biện pháp giải quyết các tụ điểm mại dâm, không để phát sinh các tụ điểm mới.
* Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Lãnh đạo các bộ, ngành đã khai trương hệ thống quản lý thông tin điều trị Methadone bảo đảm người nghiện ma túy được điều trị bằng Methadone khi di chuyển đến đâu cũng được điều trị liên tục. Theo dự tính, đến tháng 6/2018, việc quản lý người nghiện ma túy điều trị Methadone sẽ được tin học hoá hoàn toàn./.

Theo http://baclieu.gov.vn