Bạc Liêu xúc tiến mời gọi đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo
Cập nhật ngày: 13-06-2017, lượt xem: 47
Ngày 09/6, Đoàn cán bộ tỉnh Bạc Liêu do ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã đến gặp gỡ và làm việc với Công ty Thái Hòa, Công ty UPC Ranewables, Tập đoàn Kimin tại thành phố Hồ Chí Minh, đây là những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.
Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhất là tiềm năng về năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Bạc Liêu là tỉnh thuộc bán đảo Cà Mau, có đường bờ biển dài hơn 56 km, lượng gió mạnh và khá ổn định; có năng lượng hầu như quanh năm và không có bão lũ, rất thuận lợi để đầu tư phát triển điện gió, điện mặt trời. Hiện tại, Bạc Liêu có đã có dự án Nhà máy Điện gió do Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý đầu tư, với công suất 99,2 MW gồm 62 trụ tuabin đã đầu tư hoàn thành và đã hòa vào lưới Quốc gia hơn 350 triệu KWh, đây là Nhà máy Điện gió thương mại có quy mô lớn nhất cả nước hiện nay. Với tiềm năng, lợi thế đó, Bạc Liêu rất mong muốn có nhiều nhà đầu tư đủ tiềm lực, kinh nghiệm và công nghệ đến đầu tư lĩnh vực này tại tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung cùng Đoàn công tác của tỉnh gặp gỡ và làm việc với Công ty UPC Ranewables

Các doanh nghiệp đánh giá cao những tiềm năng, lợi thế của Bạc Liêu và giới thiệu sơ nét tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Công ty Thái Hòa (DakLak) là Công ty chuyên sâu đầu tư về năng lượng gió, năng lượng mặt trời; trong thời quan qua, Công ty đã triển khai thực hiện một số dự án năng lượng tái tạo ở khu vực Tây Nguyên, hiện tại Công ty đang rất quan tâm và mong muốn được đầu tư tại Bạc Liêu về lĩnh vực năng lượng tái tạo và lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Công ty UPC Ranewables là Công ty tư nhân có nhiều chuyên gia về điện gió trên thế giới, đã thành lập và đi vào hoạt động trên 21 năm; từ năm 2006, Công ty hoạt động sang các nước Châu Á, trong đó có Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Ấn Độ; Công ty rất mong muốn được đầu tư lĩnh vực sản xuất điện gió tại Bạc Liêu.
Tập đoàn Kimin hoạt động về lĩnh vực năng lượng tái tạo ở Việt Nam, đã đầu tư điện mặt trời ở một số tỉnh miền Trung; Tập đoàn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Bạc Liêu, nơi rất có tiềm năng về sản xuất điện gió và điện mặt trời. Cũng tại buổi làm việc, đại diện Công ty đã tìm hiểu về một số cơ chế, chính sách hiện có dành cho các nhà đầu tư về năng lượng tái tạo, năng lượng sạch tại Việt Nam.

Tập đoàn Kimi mong muốn được hợp tác đầu tư với tỉnh Bạc Liêu
trong lĩnh vực sản xuất điện gió

Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung hoan nghênh các doanh nghiệp đến Bạc Liêu đầu tư, đồng thời khẳng định, Bạc Liêu sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất và nhanh nhất cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch tại Bạc Liêu, nếu các doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ điều kiện và đảm bảo đúng theo pháp luật Việt Nam.
Chiều cùng ngày, Đoàn cán bộ của tỉnh cũng đã đến làm việc với Tập đoàn Việt - Úc, chuyên về lĩnh vực sản xuất tôm giống và nuôi tôm công nghệ cao. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Bạc Liêu xem Việt - Úc là con chim đầu đàn của ngành tôm Bạc Liêu. Tỉnh Bạc Liêu cũng mong Tập đoàn Việt - Úc sớm xúc tiến triển khai các hạng mục còn lại của dự án mà tỉnh đã trao quyết định đầu tư.

Đoàn cán bộ tỉnh làm việc với Tập đoàn Việt - Úc

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Tập đoàn Việt - Úc đã thông tin về tiến độ xúc tiến, triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu như: Khu nuôi tôm công nghệ cao kết hợp với sản xuất điện năng lượng mặt trời, công trình xây dựng biểu tượng ngành tôm, xây dựng Nhà máy Chế biến thức ăn tôm. Đặc biệt, đối với Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Tập đoàn Việt - Úc xin chủ trương tham gia thực hiện mô hình trình diễn nuôi tôm trong nhà kính với quy mô nhỏ và vừa nhằm hướng đến việc chuyển giao cho người dân thông qua sự hỗ trợ của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong ngành.

Cùng với đó, Tập đoàn sẽ thành lập một phòng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế tại Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và mong nhận được sự chấp thuận của tỉnh. Đại diện Tập đoàn Việt - Úc cam kết sẽ đem hết tâm huyết để đầu tư vào Bạc Liêu, gồm: Chuỗi sản xuất con giống, thức ăn và nuôi tôm theo quy trình sạch, siêu thâm canh trong nhà kính. Tập đoàn khẳng định sẽ đồng hành cùng các ngành chức năng và người nuôi tôm của Bạc Liêu để góp phần đưa Bạc Liêu trở thành Thủ phủ ngành tôm Việt Nam theo đúng chủ trương của Chính phủ…./.

Theo http://www.baclieu.gov.vn