Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2017
Cập nhật ngày: 2-06-2017, lượt xem: 44
Chiều 30/5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2017 và công bố Chỉ số CCHC năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại điểm cầu Bạc Liêu, dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu (Ảnh KN)
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ, 6 tháng đầu năm 2017, công tác CCHC đã có nhiều chuyển biến tích cực; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quan trọng góp phần đẩy mạnh thực hiện CCHC. Chất lượng giải quyết thủ tục hành chính được nâng cao rõ rệt; cơ chế một cửa, một cửa liên thông tiếp tục được đẩy mạnh triển khai tại các địa phương; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan hành chính nhà nước được triển khai một cách đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; việc triển khai thực hiện thí điểm mô hình Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện tại một số địa phương bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết thủ tục hành chính.
Tuy nhiên, công tác CCHC vẫn còn nhiều hạn chế như: Hệ thống pháp luật còn cồng kềnh, phức tạp; thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực còn rườm rà; việc công bố, công khai thủ tục hành chính còn chậm; chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức có nơi chưa đồng đều, còn yếu về năng lực phát hiện vấn đề, tham mưu và đề xuất các biện pháp giải quyết…
Hội nghị đã công bố Chỉ số CCHC năm 2016 của các bộ, cơ quan ngang bộ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo kết quả xếp hạng, đối với bộ, cơ quan ngang bộ: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đứng vị trí thứ nhất, Bộ Lao động -  Thương binh và Xã hội đứng vị trí cuối cùng. Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thành phố Đà Nẵng đứng vị trí thứ nhất, cuối cùng là tỉnh Hậu Giang. Bạc Liêu xếp thứ 45/63 tỉnh, thành phố.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ biểu dương, đánh giá cao kết quả công tác CCHC của các bộ, ngành, địa phương trong 6 tháng đầu năm 2017. Đồng thời đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phê duyệt bản mô tả công việc và khung năng lực vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính theo danh mục đã được phê quyệt; tiếp tục rà soát, thực hiện công khai minh bạch các thủ tục hành chính. Căn cứ vào kết quả Chỉ số CCHC năm 2016, các bộ, ngành, địa phương cần phân tích, đánh giá những hạn chế, yếu kém trong công tác CCHC, xác định rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp cụ thể, thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả CCHC trong thời gian tới./.

Theo http://www.baclieu.gov.vn