Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế đã báo cáo nhanh tình hình thực hiện các chính sách, pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2016. Thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đã kịp thời ban hành văn bản quy phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm theo thẩm quyền. Hệ thống văn bản pháp luật đã được ban hành đầy đủ, tạo cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn hài hòa với quy định hợp tác quốc tế trong thời kỳ hội nhập. Công tác kiểm tra, thanh tra, phòng ngừa mất an toàn vệ sinh thực phẩm được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, nhất là tập trung cho các cao điểm như lễ, tết. 100% vụ ngộ độc có điều tra và xử lý kịp thời. Công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng được nâng cao cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện các chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh Bạc Liêu còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể như: Công tác quản lý nhà nước về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn còn chồng chéo, vướng mắc, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong thực thi nhiệm vụ; tình trạng sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thủy sản, thực phẩm nhỏ lẻ gây khó khăn trong công tác kiểm tra, quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuỗi; tình trạng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng, nhái nhãn mác đang là thách thức đối với nông dân, ngành nông nghiệp…
Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh KN)
Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn Giám sát và lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh đã tập trung trao đổi thông tin về một số khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong thực thi chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm thời gian qua, từ đó đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần đưa các chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm thực sự đi vào cuộc sống, giải quyết được yêu cầu về nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho người dân.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Phương Nam nhấn mạnh: Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt hơn đối với vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu theo đúng tinh thần chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đánh giá cao công tác chuẩn bị của tỉnh Bạc Liêu đối với nội dung, mục tiêu của Đoàn Giám sát đặt ra, đồng thời ghi nhận những kết quả đạt được cũng như khó khăn, hạn chế trong thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian qua. Trên cơ sở đó, đoàn Giám sát sẽ tổng hợp và kịp thời phản ánh đến Quốc hội. Đồng chí cũng đề nghị, tỉnh Bạc Liêu cần quan tâm và thực hiện tốt hơn một số giải pháp để thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm trong thời gian tới như: Tăng cường toàn diện công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân; xây dựng và phổ biến các mô hình khả thi trong quản lý chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, Bạc Liêu cần làm tốt công tác xã hội hóa về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, huy động tốt các nguồn lực để tạo kinh phí cho hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo http://www.baclieu.gov.vn/