Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới
Cập nhật ngày: 13-05-2024, lượt xem: 41
Ngày 10/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (nguồn: chinhphu.vn)

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới hơn 4.300 điểm cầu trong cả nước.

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Phạm Tấn Công - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch VCCI.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Phan Như Nguyện - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đại điện các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe triển khai, quán triệt nội dung chủ yếu của Nghị quyết số 41-NQ/TW; Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 41-NQ/TW; Chương trình hành động của Đảng đoàn VCCI thực hiện Nghị Quyết số 41-NQ/TW.

Nghị quyết số 41-NQ/TW đề ra 3 quan điểm chỉ đạo, 2 mục tiêu và 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam có quy mô, năng lực và trình độ đáp ứng mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phấn đấu ngày càng có nhiều doanh nghiệp đạt tầm khu vực, một số doanh nghiệp đạt tầm thế giới; một số doanh nghiệp lớn có vai trò dẫn dắt trong các ngành, lĩnh vực then chốt; một số doanh nghiệp có vị thế, vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu, làm chủ một số chuỗi giá trị công nghiệp, nông nghiệp, có năng lực cạnh tranh quốc tế trong các ngành công nghiệp nền tảng, ưu tiên, mũi nhọn.

Mục tiêu đến năm 2050, phát triển đội ngũ doanh nhân Việt Nam có quy mô, năng lực và trình độ đáp ứng mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao, có vị thế, uy tín khu vực và quốc tế; một bộ phận doanh nghiệp có thương hiệu thế giới, dẫn dắt một số chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, đây là Hội nghị quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị, tinh thần tự giác, gương mẫu của các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên và đội ngũ doanh nhân để triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 41-NQ/TW phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tình hình thực tiễn tại địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, qua Hội nghị này, các cấp, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức học tập nghị quyết và xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện cụ thể. Bám vào nghị quyết, mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, để sớm thể chế hóa, cụ thể hóa các chủ trương, chính sách về phát triển doanh nhân vào từng mục tiêu, nhiệm vụ của ngành, đơn vị mình. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, Nhân dân, tạo sự thống nhất cao trong Đảng và xã hội về vị trí, vai trò quan trọng của đội ngũ doanh nhân trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước.

Nguồn: baclieu.gov.vn