Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026: Thông qua 09 Nghị quyết chuyên đề
Cập nhật ngày: 30-10-2023, lượt xem: 58
Ngày 28/10, HĐND tỉnh tổ chức Kỳ họp thứ 12 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Phan Như Nguyện - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Tấn Bảy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa Kỳ họp.

Đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc Kỳ họp

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, các nội dung trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định tại Kỳ họp chuyên đề hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, tạo điều kiện để đẩy nhanh quá trình xây dựng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt là thông qua Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, đây là cơ sở để tỉnh định hướng, đề ra quyết sách trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời gian tới. Kỳ họp cũng tiến hành lấy phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần, trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, tích cực nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến thiết thực để các nghị quyết của HĐND tỉnh được thông qua có chất lượng, nhanh chóng được triển khai thực hiện, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cử tri và Nhân dân tỉnh nhà.

Quang cảnh Kỳ họp

Tại Kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét các tờ trình của HĐND tỉnh, UBND tỉnh, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh và biểu quyết thông qua 09 Nghị quyết chuyên đề: Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; sửa đổi, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025; sửa đổi, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023; sửa đổi, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách giai đoạn 2021 - 2025 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tỉnh Bạc Liêu; sửa đổi, bổ sung kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách năm 2022 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và kế hoạch vốn ngân sách năm 2023 thực hiện 03 Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bạc Liêu; Quy định điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; bãi bỏ các nghị quyết của HĐND tỉnh quy định mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước thực hiện xây dựng nông thôn mới giai đoạn đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Ban hành Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước của HĐND tỉnh Bạc Liêu.

Kỳ họp cũng đã lấy phiếu tín nhiệm những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Kết quả đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh là người có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất với số phiếu là 39/42 phiếu; đồng chí Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh có số phiếu tín nhiệm cao là 30/42 phiếu, tín nhiệm là 11/42 phiếu.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh bỏ phiếu tín nhiệm tại Kỳ họp

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, sau một buổi làm việc với tinh thần tích cực, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa 10 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp đã thông qua 09 nghị quyết với sự đồng thuận của 100% đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp.

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong năm 2023, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh và các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Rà soát, đánh giá đúng thực chất tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thu - chi ngân sách và kế hoạch đầu tư công năm 2023, để có các biện pháp chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhằm đạt kết quả cao nhất. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, cải cách hành chính, đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, bám sát các kết luận, nghị quyết, quyết định của Trung ương, của tỉnh và tình hình thực tiễn của đơn vị, địa phương; khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh, ngại khó, trông chờ, ỷ lại.

Kỳ họp cuối năm 2023 HĐND tỉnh khóa 10 dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 năm 2023, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành khẩn trương rà soát các nội dung cần thông qua và hoàn thiện các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp đảm bảo chất lượng, đúng quy trình, thủ tục, gửi các Ban của HĐND thẩm tra theo đúng qui định.

Nguồn: baclieu.gov.vn