Sơ kết 3 năm thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia
Cập nhật ngày: 29-08-2023, lượt xem: 111
Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức Phiên họp thứ 4 sơ kết tình hình thực hiện các chương trình MTQG từ năm 2021 đến nay và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Quang cảnh Phiên họp tại điểm cầu tỉnh Bạc Liêu

Phiên họp được kết nối trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước. Đồng chí Trần Lưu Quang - Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025 chủ trì Phiên họp.

Dự Phiên họp tại điểm cầu của tỉnh Bạc Liêu có đồng chí Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025 và các thành viên Ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ năm 2021 - 2023, tổng vốn nguồn ngân sách Trung ương đã phân bổ, giao các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương thực hiện 3 Chương trình là 83.616,619 tỷ đồng, bao gồm: Vốn đầu tư công là 48.216,812 tỷ đồng (bằng 47,24% kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025); kinh phí sự nghiệp là 35.379,807 tỷ đồng. Kết quả giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 của các chương trình (bao gồm cả vốn năm 2022 kéo dài sang năm 2023) ước thực hiện đến ngày 31/8/2023 đạt khoảng 16.365,331 tỷ đồng ( 47,81% kế hoạch).

Tại Phiên họp, các bộ, ngành, địa phương thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức thực hiện, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai; đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các Chương trình MTQG trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Lưu Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa tinh thần, trách nhiệm, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; đặc biệt, phát huy vai trò của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra của từng chương trình; nghiên cứu kỹ các văn bản quy phạm pháp luật, từ đó đề xuất với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ những bất cập, vướng mắc nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình MTQG; các địa phương cần phát huy tính chủ động trong quá trình triển khai thực hiện, linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn để thúc đẩy tiến độ giải ngân và phát huy hiệu quả các nguồn vốn của các chương trình MTQG trên địa bàn.

Nguồn: baclieu.gov.vn