Bí thư Tỉnh ủy khảo sát thực địa hướng tuyến Dự án đường ven biển
Cập nhật ngày: 25-08-2023, lượt xem: 150
Ngày 24/8, Đoàn công tác của Tỉnh ủy - UBND tỉnh do đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã đến khảo sát thực địa hướng tuyến đề xuất Dự án đường ven biển và đoạn nhánh kết nối đường Nam Sông Hậu; khảo sát khu vực bến Cái Cùng; kiểm tra tiến độ thi công Khu dự án nhà ở mật độ cao Hiệp Thành - Vĩnh Trạch Đông. Tham gia cùng Đoàn công tác có đồng chí Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan.

Đoàn Công tác khảo sát vị trí đấu nối tuyến đường ven
biển của tỉnh với tuyến đường ven biển tỉnh Sóc Trăng

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại vị trí đấu nối tuyến đường ven biển của tỉnh Sóc Trăng vào tỉnh Bạc Liêu, tại đây Đoàn đã nghe lãnh đạo Sở Giao thông vận tải trình bày các phương án và hướng đấu nối của tuyến đường ven biển. Theo đó, cơ bản có 2 phương án đấu nối vào tuyến đường ven biển tỉnh Sóc Trăng: Phương án đi theo tuyến Giồng Nhãn - Gành Hào, nâng cấp tuyến lên quy mô đường cấp III và các đường nhánh kết nối vào tuyến Giồng Nhãn - Gành Hào; phương án đi cặp đê biển đấu nối thẳng vào tuyến đường ven biển tỉnh Sóc Trăng,  quy mô 4 làn xe, khả năng thông hành cao, hình thành tuyến đường du lịch quy mô lớn ven biển, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế biển, hạn chế tăng vốn ngân sách tỉnh đối ứng.

Sở Giao thông vận tải trình bày các phương án hướng tuyến
đấu nối với tuyến đường ven biển tỉnh Sóc Trăng

Kiểm tra tiến độ thi công Khu dự án nhà ở mật độ cao Hiệp Thành - Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu), Đoàn đã nghe chủ đầu tư báo cáo tiến độ cũng như một số thuận lợi, khó khăn trong quá trình thi công dự án. Theo chủ đầu tư, khó khăn nhất của dự án hiện nay là việc thiếu cát san lấp.

Kiểm tra tình hình hoạt động của Công ty Toàn Cầu, Đoàn nghe trình bày về phương án sản xuất của Công ty. Qua thực tế kiểm tra, Công ty đã sử dụng đất không đúng mục đích, khai thác không hết quỹ đất, dẫn đến tình trạng đất bị hoang hóa. Đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy nhắc nhở đại diện lãnh đạo Công ty, đồng thời giao các đơn vị có liên quan có biện pháp xử lí dứt điểm tình trạng cho thuê đất nhưng sử dụng không đúng mục đích.

Đoàn công tác kiểm tra tiến độ Dự án khu nhà ở mật độ
cao Hiệp Thành - Vĩnh Trạch Đông, (thành phố Bạc Liêu)

Tiếp đó, Đoàn đến kiểm tra khu vực kè chống sạt lở Nhà Mát, khu vực bến Cái Cùng. Tại đây, Đoàn đã nghe các bên có liên quan báo cáo tình hình thực hiện dự án xây dựng kè chống ngập và sạt lở khu vực kè Nhà Mát, phương án quy hoạch và xây dựng bến Cái Cùng (địa điểm dự kiến triển khai dự án xây dựng khu neo đậu tránh trú bão và bến cá Cái Cùng).

Chiều cùng ngày, Đoàn đã có buổi làm việc tại UBND tỉnh, sau khi nghe các đơn vị liên quan báo cáo tình hình tiến độ triển khai và các khó khăn, vướng mắc của các dự án, đồng chí Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẩn trương hoàn thành các cống trên tuyến đê ven biển. Đối với các trường hợp lấn chiếm hành lang đê biển và đất rừng phòng hộ của các hộ dân được giao khoán rừng, đề nghị Sở NN&PTNT tham mưu đề xuất xử lí theo đúng quy định. Đối với trường hợp của Công ty Toàn Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương xử lí theo kết luận thanh tra.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND tỉnh

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lữ Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Đối với dự án tuyến đường ven biển đoạn qua địa bàn tỉnh nên chọn phương án đi cặp đê biển đấu nối thẳng vào tuyến đường ven biển tỉnh Sóc Trăng, như vậy sẽ phù hợp với việc phát triển kinh tế biển của tỉnh cũng như tăng khả năng liên kết vùng; UBND tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương liên quan thực hiện các công việc liên quan để triển khai các bước tiếp theo của dự án. Đối với Công ty Toàn Cầu, đã thuê 49ha đất, nhưng sử dụng sai mục đích, không phát huy hiệu quả, đến nay thanh tra đã kết luận có nhiều sai phạm, do đó đề nghị các ngành chức năng phải khẩn trương vào cuộc và làm đúng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: baclieu.gov.vn