UBND tỉnh triển khai nhiệm vụ 2023
Cập nhật ngày: 13-01-2023, lượt xem: 165
Ngày 11/01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Văn Thiều, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Tại Hội nghị đồng chí Lê Tấn Cận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành năm 2023.

Năm 2022, trong bối cảnh tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp, còn nhiều yếu tố rủi ro khó lường từ diễn biến dịch bệnh, tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu, lạm phát, biến động giá nguyên, nhiên liệu, vận tải trên thế giới,… Song, với sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương, cùng với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; sự giám sát chặt chẽ của HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, sự điều hành tích cực, chủ động của UBND tỉnh, nhất là thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả “mục tiêu kép”: Vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách theo tinh thần Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; cùng với sự đồng thuận của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân, nên tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 được phục hồi tích cực, phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả có 15/20 chỉ tiêu chủ yếu kinh tế - xã hội năm 2022 hoàn thành đạt và vượt theo Nghị quyết HĐND tỉnh đã đề ra.

Quang cảnh Hội nghị

Theo Chương trình hành động phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, các ngành, các cấp trong tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 10% - 10,5% so với năm 2022; GRDP bình quân đầu người 68 triệu đồng/người/năm; tổng vốn đầu tư toàn xã hội 39.720 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước (thu nội địa) 3.650 tỷ đồng; thành lập mới 350 - 400 doanh nghiệp và 25 HTX; sản lượng thủy sản 507.000 tấn; sản lượng lúa 1.200.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu 01 tỷ USD; tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 39%.

Về xã hội và môi trường: Phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu về việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo 01%, nâng cao đời sống Nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Có 18/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 05/49 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; tỷ lệ lao động qua đào tạo 69,43%; số bác sĩ/vạn dân đạt 11,5 bác sĩ; số giường bệnh trên vạn dân là 29,53 giường; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 93%; tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt 82%; tỷ lệ dân số nông thôn sử dụng nước sạch 73,3%.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, năm 2023 là năm “bản lề” có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch 5 năm 2021 - 2025.

Để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp trong tỉnh tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước; tập trung xây dựng và phát triển thêm nhiều cánh đồng lớn nâng cao chuỗi giá trị gia tăng, phát triển bền vững, hiệu quả và liên kết bao tiêu lúa gạo; xây dựng chỉ dẫn địa lý, thương hiệu sản phẩm tôm, lúa, gạo chất lượng cao mang thương hiệu Bạc Liêu; đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Nhà máy Điện khí LNG Bạc Liêu 3.200M; triển khai đồng bộ các giải pháp hiệu quả để phục hồi phát triển du lịch, kích cầu du lịch; đẩy nhanh hơn nữa tiến độ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050...

Nguồn: baclieu.gov.vn