Hội nghị Tổng kết công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2016 - 2020
Cập nhật ngày: 31-07-2020, lượt xem: 64
Ngày 30/7, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2016 - 2020. Ông Nguyễn Hùng Thái, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị

Thời gian qua, Sở LĐTB&XH đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều mặt công tác, nhất là công tác truyền thông, từ đó kịp thời tiếp nhận các nạn nhân bị mua bán trở về và thực hiện các chế độ hỗ trợ cho nạn nhân theo quy định. Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Bạc Liêu đã tiếp nhận 12 nạn nhân bị mua bán được giải thoát trở về cộng đồng. Tất cả các trường hợp được tiếp nhận đều lập thủ tục xác minh và thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, thời gian qua, công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2016 - 2020 vẫn còn một số hạn chế như: Một số trường hợp nạn nhân bị mua bán trở về nơi cư trú có con theo cùng đang gặp khó khăn về đăng ký hộ tịch, hộ khẩu; các chính sách về hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân bị mua bán trở về còn ít và thấp; việc hỗ trợ chính sách đối với các nạn nhân bị mua bán đôi khi còn hạn chế, do nạn nhân còn mặc cảm, ngại tiếp xúc.

Để thực hiện tốt công tác tiếp nhận hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2021 - 2025, Sở LĐTB&XH sẽ tăng cường triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, phòng ngừa, ngăn chặn mua bán người, chú trọng thực hiện mô hình hỗ trợ nạn nhân tại cộng đồng. Đồng thời, chuẩn bị các nguồn lực đảm bảo sẵn sàng cho công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, bảo vệ an toàn cho nạn nhân và người thân của họ, tạo điều kiện thuận lợi để nạn nhân bị mua bán trở về cộng đồng, ổn định cuộc sống.

Nguồn baclieu.gov.vn