Tổ tự quản nhà cho thuê: Góp phần ngăn ngừa tội phạm
Cập nhật ngày: 13-08-2015
Nhà trọ, nhà cho thuê là nơi nghỉ, ở của những công nhân, người lao động nghèo, học sinh, sinh viên, khách du lịch… Tuy nhiên, đây cũng là nơi các thành phần bất hảo lợi dụng trú ngụ để thực hiện phạm tội. Song, từ khi các tổ tự quản (TTQ) nhà trọ, nhà cho thuê được thành lập thì bọn tội phạm đã giảm.

Công an phường 7 (TP. Bạc Liêu) tuyên truyền phòng chống tội phạm cho Tổ tự quản nhà cho thuê. Ảnh: Đ.H
Để đưa công tác quản lý nhà cho thuê đi vào nền nếp, đồng thời tạo sự phối hợp giữa lực lượng công an với chủ nhà cho thuê trong công tác phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội, công an các địa phương trong tỉnh đã lần lượt thành lập và nhân rộng các TTQ trong nhà cho thuê. Mô hình này phát triển rộng khắp trên địa bàn tỉnh với trên 500 TTQ với hàng ngàn thành viên tham gia.

Thành viên TTQ nhà cho thuê được phổ biến và quán triệt về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình để thực hiện việc “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ và tự hòa giải” trong cá nhân, hộ gia đình. Từ đó, làm giảm tình trạng chủ nhà cho thuê chỉ quan tâm thu lợi mà không chấp hành các quy định của pháp luật, dẫn đến nhiều phần tử xấu lợi dụng để lưu trú. Những kết quả ấy đã giúp lực lượng công an thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Mô hình TTQ nhà trọ ở phường 7 (TP. Bạc Liêu) là 1 trong 8 tổ chức quần chúng được báo cáo điển hình tại hội nghị điển hình tiên tiến toàn quốc trong tháng 7/2015. Phường 7 đã thành lập 120 TTQ với 125 thành viên.

Thiếu tá Võ Vũ Phùng, Trưởng Công an phường 7, chia sẻ: “Để mô hình TTQ nhà cho thuê có sức lan tỏa, thu hút mọi tầng lớp nhân dân ủng hộ, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra nhân khẩu, tạm trú, Công an phường 7 chú trọng củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả của mô hình TTQ. Thường xuyên đến các nhà cho thuê hướng dẫn các thành viên TTQ hiểu về cách thức nắm tình hình, quan sát, theo dõi, nhận biết phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Giúp đỡ nhau quản lý tài sản, chấp hành các quy định về cho thuê, ở trọ. Nhờ đó, đã có nhiều người phối hợp với công an phát hiện và bắt giữ tội phạm”.

Điển hình như bà Bùi Kim Ngân, chủ nhà cho thuê (khóm 4, phường 7) đã tố giác đối tượng Huỳnh Kim Luận (hành nghề mua phế liệu dạo) đã có hành vi nhiều lần giao cấu với cháu N.H.T là trẻ mồ côi. Hay nhờ vào sự giúp sức của ông Phạm Quang Đằng, công an đã bắt được 2 đối tượng gồm Trần Mỹ Tiên (SN 1987, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) và Nguyễn Văn Hiếu (SN 1991, ngụ phường 2, TP. Bạc Liêu) có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Cùng với đó, nhiều TTQ nhà cho thuê còn trình báo và giúp công an triệt phá nhiều vụ trộm cắp tài sản, bắt đối tượng truy nã… Nhờ đó, tình trạng mất cắp đồ đạc, tư trang; mâu thuẫn, gây gổ dẫn đến gây rối, làm mất trật tự ở các khu nhà trọ, nhà cho thuê… trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể.
Nguồn baobaclieu.vn