CÔNG AN BẠC LIÊU
Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết
Cập nhật ngày: 11-01-2024, lượt xem: 85
An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, nhất là vào dịp cuối năm, thị trường thực phẩm Tết rất sôi động. Đây cũng là thời điểm các loại “thực phẩm bẩn” như: sản phẩm thịt động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, bánh kẹo kém chất lượng, không hóa đơn chứng từ, tôm chứa tạp chất,… len lỏi vào thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm, kết hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm chợ, cơ sở sản xuất thực phẩm, phụ gia thực phẩm, các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm thu mua, chế biến tôm nguyên liệu… trên địa bàn tỉnh. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm, không để “thực phẩm bẩn” ảnh hưởng đến sức khỏe người dân dịp Tết.
 

Đoàn kiểm tra liên ngành tuyên truyền kết hợp lấy mẫu kiểm định
một số loại nông sản tại chợ Cầu Xáng (Phường 1, thành phố Bạc Liêu)

Tính riêng trong 15 ngày ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng Công an các cấp phát hiện, xử lý 19 vụ, liên quan 19 đối tượng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; 15 vụ, liên quan 15 đối tượng kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 04 vụ, liên quan 04 đối tượng kinh doanh hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ.

Điển hình là khoảng 4 giờ sáng ngày 27/12/2023, trong quá trình tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1A (đoạn thuộc địa phận ấp Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi), lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 94C-000.23 do tài xế Lê Ngọc Thành (sinh năm 1976, ngụ Phường 7, thành phố Bạc Liêu) điều khiển, vận chuyển nhiều thùng hàng hóa có dấu hiệu nghi vấn nên phối hợp Cảnh sát kinh tế tiến hành kiểm tra phương tiện. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hơn 60kg hàng thực phẩm gồm nấm đen sấy khô, chả viên, nguyên liệu pha chế trà sữa… không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 

Lực lượng chức năng lập biên bản Lê Ngọc Thành về hành vi
vận chuyển hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Theo chia sẻ của Thượng tá Lý Minh Khương, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Bạc Liêu: “Để ngăn chặn kịp thời “thực phẩm bẩn” xâm nhập thị trường Tết, trong nhiều tuần qua, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp Thanh tra Sở Công thương, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm định nguồn nước tại Ban quản lý các chợ đầu mối; tiến hành lấy mẫu kiểm định một số loại nông sản như các loại rau cải, trái cây dùng trực tiếp; kiểm tra quy trình bảo quản nông sản, hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường, nhắc nhở các tiểu thương phải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh, không buôn bán những mặt hàng nông sản không rõ nguồn gốc, bị dập úng, có dấu hiệu đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần đảm bảo nguồn nông sản đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất”.

Lực lượng chức năng cũng tổ chức ra quân phát tờ rơi tuyên truyền cho các tiểu thương, hộ kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống… nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm và những hành vi bị xử phạt theo Nghị định 115 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, hướng dẫn bà con nhân dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, nhất là đối với thực phẩm tươi sống; không tiêu thụ những thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng để phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm.
 

Lực lượng chức năng ra quân tuyên truyền các quy định của Luật An
toàn thực phẩm cho các tiểu thương chợ Nông sản (Phường 3, thành phố Bạc Liêu)

Là một tiểu thương buôn bán mặt hàng thực phẩm rau củ, chị Lý Thị Hồng Thảo (tiểu thương lý chợ Nông sản, Phường 3, thành phố Bạc Liêu) chia sẻ: “Các loại hành tỏi tôi đều lấy từ các hợp tác xã có uy tín, nguồn cung rõ ràng, nếu hôm nào thiếu hàng thì tôi ngưng bán chứ nhất quyết không lấy từ những nguồn trôi nổi, kém chất lượng. Mấy anh Công an và Ban Quản lý chợ cũng thường xuyên xuống đây tuyên truyền, do đó tôi cũng sắp xếp chỗ nơi bán gọn gàng, ngăn nắp, có thùng rác riêng để giữ vệ sinh chung toàn khu chợ”.

Đối với các công ty, xí nghiệp có bếp ăn cho công nhân, người lao động, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm định nguồn nước… Đồng thời, trực tiếp kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn để bảo vệ an toàn sức khỏe cho công nhân, người lao động.

Đối với các hàng quán xung quanh các điểm trường, nhất là các quán bán đồ ăn vặt thường thu hút rất đông học sinh, lực lượng chức năng trực tiếp đến tuyên truyền, tổ chức cho chủ các cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với Ban giám hiệu các trường tổ chức tuyên truyền tại các buổi chào cờ đầu tuần, nhắc nhở các em học sinh không nên mua những thực phẩm không có bao bì nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ, những món đồ ăn vặt có nhiều phẩm màu hóa học,… Đồng thời, thông qua giáo viên chủ nhiệm các khối lớp, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh để cùng chung tay bảo đảm sức khỏe cho con em mình.
 

Lực lượng chức năng cũng kiểm tra, hướng dẫn cách lựa chọn,
bảo quản thực phẩm tại một số hàng quán, gánh hàng rong xung quanh các điểm trường

Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Dung, Bếp trưởng Bếp ăn Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Phường 1, thành phố Bạc Liêu) cho biết: “Thực đơn ăn của các em học sinh được lập theo tuần, sau khi được Ban giám hiệu nhà trường và Hội cha mẹ học sinh phê duyệt, chúng tôi tiến hành đặt nguyên liệu ở những nguồn cung cấp uy tín, chất lượng. Quy trình từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thức ăn đều tuân thủ nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; Công an Bạc Liêu cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường nắm chặt tình hình, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh mặt hàng thực phẩm; các điểm tập kết hàng hóa, chợ đầu mối, khu công nghiệp… Đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra chặt chẽ các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy liên tỉnh nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục được cho phép trong sản xuất thực phẩm; các hành vi mua bán, vận chuyển thực phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, quá hạn sử dụng, không bao bì nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ xâm nhập thị trường Bạc Liêu trong dịp cuối năm.
 

Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi
vận chuyển tôm chứa tạp chất đi tiêu thụ trong và ngoài tỉnh

Thượng tá Bùi Trung Kiên, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Trong cao điểm Tết nguyên đán năm nay, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tập trung tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các tuyến đường bộ, nhất là các tuyến liên tỉnh như Quốc lộ 1A, Quản lộ Phụng Hiệp, Nam Sông Hậu,... để kịp thời phát hiện và phối hợp với Cảnh sát kinh tế, Cục Quản lý thị trường ngăn chặn các phương tiện vận chuyển các loại thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, các hàng nhu yếu phẩm không nhãn mác, hóa đơn chứng từ vào địa bàn Bạc Liêu tiêu thụ”.

Có thể thấy, qua thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, kết hợp kiểm tra an toàn thực phẩm, thì vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội, cũng như tinh thần, nhận thức của người dân, các hộ kinh doanh, buôn bán đối với việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đã được nâng lên rõ rệt, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán đang cận kề./.
 
Trọng Nguyễn

Các tin khác