Bảo đảm an toàn thực phẩm, vì sức khỏe Nhân dân
Cập nhật ngày: 17-05-2023
 
An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kết hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm chợ, các công ty, xí nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm, vì sức khỏe của Nhân dân.
 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các điểm chợ

Theo chân lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh có mặt tại chợ Phường 3, thành phố Bạc Liêu. Tại đây, theo ghi nhận của phóng viên, lực lượng chức năng đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho Ban quản lý chợ, các tiểu thương, hộ kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống… nêu cao tinh thần, ý thức bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm và những hành vi bị xử phạt theo Nghị định 115/2018/NĐ-CP, ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.

Đồng thời, hướng dẫn bà con Nhân dân cách lựa chọn, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, nhất là đối với thực phẩm tươi sống; không tiêu thụ những thực phẩm, phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm kém chất lượng để phòng tránh bị ngộ độc thực phẩm.
 

Lực lượng Cảnh sát môi trường tuyên truyền các quy định của Luật An toàn
thực phẩm cho các tiểu thương chợ Nông sản (Phường 3, thành phố Bạc Liêu)

Ông Huỳnh Phong, Phó Ban chuyên trách Ban Quản lý chợ Nông sản, Phường 3, thành phố Bạc Liêu cho biết: “Được mấy anh Cảnh sát môi trường cũng thường xuyên đến đây tuyên truyền, Ban Quản lý chợ chúng tôi cũng hiểu và thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, thường xuyên đi từng sạp để nhắc nhở tiểu thương trong kinh doanh, buôn bán phải đảm bảo nguồn gốc, nhất là những mặt hàng tươi sống. Chúng tôi cũng kiểm tra hệ thống chất thải, nước thải kỹ lưỡng, đảm bảo qua xử lý trước khi đưa ra môi trường”.

Là một tiểu thương buôn bán mặt hàng thực phẩm rau củ, chị Lý Thị Hồng Thảo (tiểu thương lý chợ Nông sản, Phường 3, thành phố Bạc Liêu) chia sẻ: “Các loại hành tỏi tôi đều lấy từ các hợp tác xã có uy tín, nguồn cung rõ ràng, nếu hôm nào thiếu hàng thì tôi ngưng bán chứ nhất quyết không lấy từ những nguồn trôi nổi, kém chất lượng. Mấy anh Công an và Ban Quản lý chợ cũng thường xuyên xuống đây tuyên truyền cũng thấy đó, chỗ nơi tôi bán đều gọn gàng, ngăn nắp, có thùng rác riêng để giữ vệ sinh chung toàn khu chợ”.
 

Đoàn kiểm tra liên ngành tuyên truyền kết hợp lấy mẫu kiểm định
một số loại nông sản tại chợ Cầu Xáng (Phường 1, thành phố Bạc Liêu)

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh còn phối hợp Thanh tra Sở Công thương, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, tổ chức kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm định nguồn nước tại Ban quản lý các chợ đầu mối; tiến hành lấy mẫu kiểm định một số loại nông sản như các loại rau cải, trái cây dùng trực tiếp; kiểm tra quy trình bảo quản nông sản, hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra môi trường, nhắc nhở các tiểu thương phải thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh, không buôn bán những mặt hàng nông sản không rõ nguồn gốc, bị dập úng, có dấu hiệu đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần đảm bảo nguồn nông sản đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Bà Lý Thanh Phượng, Trưởng Ban Quản lý chợ Cầu Xáng (Khóm 10, Phường 1, thành phố Bạc Liêu) chia sẻ: “Ban Quản lý chợ luôn tuân thủ nghiêm quy định về an toàn thực phẩm. Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các tiểu thương lựa chọn thực phẩm, nhất là các mặt hàng nông sản như rau, củ, quả phải có nguồn cung rõ ràng, uy tín, ưu tiên những nông sản được trồng sinh học, hạn chế tối đa phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm”.
 
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm tại các công ty, trường học

Đối với các công ty, xí nghiệp có bếp ăn cho công nhân, người lao động; Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, giấy phép, giấy kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm định nguồn nước… Đồng thời, trực tiếp kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm và hệ thống xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường; nhắc nhở nhân viên phụ trách bếp ăn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn để bảo vệ an toàn sức khỏe cho công nhân, người lao động.
 

Cảnh sát môi trường tiến hành kiểm tra, nhắc nhở nhân viên bếp ăn Nhà máy may
VINATEX Bạc Liêu phải đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn
thực phẩm trong suốt quá trình phục vụ các suất ăn cho công nhân

Bà Tăng Thị Yến, Phụ trách Bếp ăn Nhà máy may VINATEX Bạc Liêu cho biết: “Bếp ăn của Công ty hàng ngày phục vụ hơn 1.000 suất ăn cho công nhân. Chúng tôi luôn tuân thủ các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, phân chia suất ăn cho đến vệ sinh dụng cụ bếp… đều được kiểm tra kỹ lưỡng. Nhân viên bếp đều được kiểm tra tình trạng sức khỏe định kỳ theo quy định”.

Đối với các hàng quán xung quanh các điểm trường, nhất là các quán bán đồ ăn vặt thường thu hút rất đông học sinh, lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, tổ chức cho chủ các cơ sở ký cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát môi trường còn thường xuyên phối hợp với Ban giám hiệu các trường Tiểu học trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền tại các buổi chào cờ đầu tuần. Qua đó, nhắc nhở các em học sinh không nên mua những thực phẩm không có bao bì nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ, những món đồ ăn vặt có nhiều phẩm màu hóa học,… Đồng thời, thông qua giáo viên chủ nhiệm các khối lớp, tuyên truyền cho phụ huynh học sinh để cùng chung tay bảo đảm sức khỏe cho con em mình.
 

Lực lượng chức năng tuyên truyền, nâng cao nhận thức
bảo đảm an toàn thực phẩm cho phụ huynh và các em học sinh

Chia sẻ với phóng viên, bà Trần Thị Dung, Bếp trưởng Bếp ăn Trường Tiểu học Lê Văn Tám (Phường 1, thành phố Bạc Liêu) cho biết: “Thực đơn ăn của các em học sinh được lập theo tuần, sau khi được Ban giám hiệu nhà trường và Hội cha mẹ học sinh phê duyệt, chúng tôi tiến hành đặt nguyên liệu ở những nguồn cung cấp uy tín, chất lượng. Quy trình từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, chế biến và bảo quản thức ăn đều tuân thủ nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Xử lý nghiêm nhiều trường hợp sai phạm

Bên cạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; Công an Bạc Liêu cũng chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm chặt tình hình, rà soát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm; các điểm tập kết hàng hóa, chợ đầu mối, khu công nghiệp… Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng hóa chất, phụ gia ngoài danh mục được cho phép trong sản xuất thực phẩm; các hành vi mua bán, vận chuyển thực phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả, quá hạn sử dụng, không bao bì nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 

Cảnh sát môi trường phối hợp Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn tỉnh tiêu hủy 230kg thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Thiếu tá Vũ Quốc Hùng, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Chỉ tính riêng trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023, lực lượng Cảnh sát môi trường đã treo 35 băng rôn, phát 9.800 tờ rơi tuyên truyền tại các điểm chợ, công ty, trường học. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, lập biên bản 08 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính với số tiền 48 triệu đồng, tiêu hủy 230kg thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ, góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân”.
         
Có thể thấy, qua thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, kết hợp kiểm tra an toàn thực phẩm, thì vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội, cũng như tinh thần, nhận thức của người dân, các hộ kinh doanh, buôn bán đối với việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đã được nâng lên rõ rệt, giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe cho Nhân dân./.

 
Trọng Nguyễn