Bạc Liêu: Quyết tâm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến hành động thực tiễn.
Cập nhật ngày: 16-08-2024
Thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành về chống khai thác IUU với mục tiêu khẩn trương khắc phục triệt để những hạn chế trong công tác quản lý, phát triển ngành thủy sản, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nghị quyết, chủ trương của Đảng về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Mới nhất, ngày 04/6/2024, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã ban hành Kế hoạch số 137-KH/TU nhằm cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản.

Đồng chí Phạm Văn Thiều,
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban
Chỉ đạo Chống khai thác
IUU tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị chuyên đề về
“Chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo,
không theo quy định
 trên địa bàn tỉnh” (Nguồn Internet)

Để nâng cao nhận thức pháp luật về chống khai thác IUU, các ngành chức năng của tỉnh và chính quyền các địa phương ven biển thường xuyên phổ biến, tuyên truyền đến mọi tổ chức, cá nhân, chủ phương tiện, thuyền trưởng, thuyền viên tàu cá về Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành; nắm vững và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo về chống khai thác IUU của Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác IUU... dưới nhiều hình thức, đặc biệt tổ chức phiên tòa giả định chống khai thác IUU. Các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quân, Cảnh sát biển, Công an và chính quyền địa phương thường xuyên phối hợp, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự khu vực biên giới biển, cũng như kịp thời thăm hỏi, động viên, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân.

Các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại cảng và trên vùng biển thuộc thẩm quyền quản lý, trong đó yêu cầu các thuyền trưởng, chủ tàu cá ký giấy cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài; lập danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU để theo dõi, giám sát thường xuyên và trao đổi cho Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương phối hợp tuyên truyền, nhắc nhở, giáo dục để phòng ngừa vi phạm vùng biển nước ngoài. Thông qua hệ thống giám sát tàu cá, đã giám sát, cảnh báo tàu cá mất kết nối giám sát hành trình trên biển, tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển và tổ chức xác minh, làm việc, nhắc nhở hoặc xử lý nghiêm nếu có vi phạm khi tàu về bờ. Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã x phạt 38 trường hợp vi phạm khai thác IUU với tng số tin x phạt hơn 430 triệu đồng; đồng thời, trao đổi cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, Kiên Giang thông tin liên quan đến tàu cá, ngư dân tỉnh Bạc Liêu bị nước ngoài bắt giữ, xử lý; tàu cá tỉnh khác viết số đăng ký giả tỉnh Bạc Liêu xâm phạm vùng biển nước ngoài…

Lực lượng chức năng kiểm tra phòng, chống khai thác IUU

Các sở, ban, ngành, địa phương ven biển còn chú trọng tổ chức thực hiện đúng quy định công tác xác nhận, chứng nhận và truy suất nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác trong nước, nghiêm cấm và xử lý nghiêm các trường hợp hợp thức hóa hồ sơ. Đảm bảo 100% tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên bốc dỡ sản phẩm thủy sản khai thác tại cảng cá chỉ định, phải được giám sát và truy xuất nguồn gốc. Phối hợp tổng rà soát các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang thị trường Châu Âu đảm bảo hồ sơ đầy đủ, hợp pháp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử khi có hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để theo dõi, kiểm soát tính minh bạch, hợp pháp theo quy định công tác xác nhận, chứng nhận nguồn gốc sản phẩm thủy sản khai thác trong nước.

Với quyết tâm cao, hành động quyết liệt trong việc thực hiện có hiệu quả các biện pháp chống khai thác IUU, chúng ta tin tưởng rằng tỉnh Bạc Liêu sẽ chấm dứt hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” IUU và hướng tới phát triển ngành thủy sản bền vững; bảo đảm hoạt động khai thác thủy sản của bà con ngư dân tuân thủ đúng quy định, giúp bà con ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, vừa phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, vừa khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Lâm Bách